Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Ngoại trưởng Mỹ nói tiến trình đàm phán với Triều Tiên ‘gập ghềnh’

25/04/2019 11:07 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận tiến trình đàm phán sắp tới với Triều Tiên sẽ khó khăn, nhưng ông tin rằng sẽ chốt được những thỏa thuận mang tính bước ngoặt.

Ngoại trưởng Mỹ nói tiến trình đàm phán với Triều Tiên ‘gập ghềnh’ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: AFP

Bản thân ông Pompeo đang là người gánh chịu áp lực từ phía Triều Tiên sau sự kiện Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Hà Nội hồi tháng 2.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA vừa qua dẫn lời một quan chức cấp cao nước này đổ lỗi cho ông Pompeo về tình trạng đàm phán trì trệ, thậm chí gợi ý rằng nên loại vị ngoại trưởng này khỏi bàn họp thì mới mong giải quyết thành công khúc mắc Mỹ - Triều.

Trong phần phỏng vấn CBS News phát sóng hôm 24-4 (giờ Mỹ), ông Pompeo cho rằng Thượng đỉnh Hà Nội "nhiều sắc thái" hơn những gì báo chí viết, trong đó hai bên đã chia sẻ về lập trường của mình.

"Sẽ rất gập ghềnh. Sẽ rất nhiều thách thức. Tôi hi vọng chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để có những cuộc thảo luận nghiêm túc về việc làm thế nào để thúc dẩy tiến trình (phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên)", ông Pompeo nói.

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn thường bày tỏ lập trường mềm mỏng với Triều Tiên và thể hiện cảm giác cá nhân tích cực về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Nhưng ông Pompeo khẳng định sẽ duy trì áp lực lên Triều Tiên cho tới khi đạt được thỏa thuận. Vị ngoại trưởng này đổ lỗi cho các chính quyền tiền nhiệm, rằng các nỗ lực nhiều năm qua đã phạm sai lầm khi trao cho Triều Tiên "một đống tiền chỉ để đổi lại rất ít những điều mình muốn", theo AFP.

Ông Pompeo - người đã đến Bình Nhưỡng 4 lần vào năm ngoái, khẳng định ông tin rằng ông Kim đã sẵn sàng đi bước tiếp theo trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân nhằm cởi bỏ áp lực cô lập.

Ông nói: "Chỉ thời gian mới cho chúng ta câu trả lời chắc chắn, nhưng tôi đã quan sát đủ để tin rằng có một thời cơ thực sự để về chuyển đổi căn bản mô hình chiến lược trên bán đảo Triều Tiên".

Triều Tiên cảnh báo "không gì tốt đẹp" sẽ đến với Mỹ Triều Tiên cảnh báo 'không gì tốt đẹp' sẽ đến với Mỹ

TTO - Triều Tiên cáo buộc cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra các bình luận "ngớ ngẩn" về vấn đề phi hạt nhân hóa và cảnh báo "không gì tốt đẹp" sẽ đến với nước Mỹ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận