Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ muốn 'tiến xa nhất có thể' với Triều Tiên

15/02/2019 09:09 GMT+7

TTO - Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ Mỹ đặt mục tiêu 'tiến xa nhất có thể' với Triều Tiên và sẽ thảo luận nhiều vấn đề khác nhau, không chỉ riêng phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ muốn tiến xa nhất có thể với Triều Tiên - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cho biết thêm nhóm của ông sẽ quay lại châu Á trong vài ngày tới để thảo luận thêm về tất cả các vấn đề đã được nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng 6-2018.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ nói về cách chúng tôi giảm căng thẳng, giảm rủi ro quân sự để có thể có được hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên" - ông Pompeo khẳng định trong một cuộc họp báo ở Warsaw (Ba Lan) ngày 14-2 về nội dung cuộc gặp thượng đỉnh lần 2.

"Chúng tôi đang đặt mục tiêu để tiến xa nhất có thể khi thời gian bây giờ chỉ còn vài tuần nữa thôi" - Hãng tin Reuters dẫn lời ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của Đài Fox News sau đó rằng sự kết thúc chính thức của Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 quan trọng như thế nào trong các cuộc thảo luận, ông Pompeo khẳng định đó là điều đã được hai bên nhắc đến rất nhiều lần kể từ tháng 6 năm ngoái.

Tổng thống Trump đã tuyên bố ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thượng đỉnh lần thứ hai tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào ngày 27 và 28-2.

Ông Trump đã háo hức cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim Jong Un mặc dù cuộc gặp chưa từng có tiền lệ ở Singapore chỉ đưa ra những điều khoản mơ hồ và ít có tiến triển thực chất giữa hai bên kể từ đó.

Điều này một phần xuất phát từ những bất đồng giữa hai bên về định nghĩa phi hạt nhân hóa, bao gồm việc Mỹ yêu cầu Triều Tiên phá dỡ các cơ sở hạt nhân và chuyển tên lửa đạn đạo ra nước ngoài.

Những yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tìm cách dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế do Mỹ khởi xướng, chấm dứt chính thức cho Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và tìm kiếm các đảm bảo an ninh khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News hôm 13-2, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhắn nhủ giờ là lúc nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện những điều đã cam kết.

Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun dự kiến ​​có cuộc hội đàm tiếp theo với người đồng cấp Triều Tiên vào tuần tới để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Truyền thông Hàn Quốc cách đây vài ngày đưa tin ông Biegun tiết lộ với một phái đoàn Quốc hội Hàn Quốc rằng tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng hồi tuần trước, đại diện Mỹ và Triều đã nhất trí sẽ không đàm phán mà chỉ tìm cách làm rõ quan điểm và thu hẹp sự khác biệt trong các cuộc tiếp xúc sắp tới.

Ông Trump nói sẽ gặp ông Kim Jong Un tại Hà Nội Ông Trump nói sẽ gặp ông Kim Jong Un tại Hà Nội

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-2 (giờ Mỹ) cho biết cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra ở Hà Nội.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận