10/02/2019 18:38 GMT+7

Mỹ - Triều sẽ gặp thêm ở 'nước châu Á thứ ba' trước thượng đỉnh tại Việt Nam

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hàn Quốc loan tin đại diện Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau thêm một lần nữa, "tại một nước thứ ba" trong tuần bắt đầu từ ngày 17-2 để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong Un tại Việt Nam.

Mỹ - Triều sẽ gặp thêm ở nước châu Á thứ ba trước thượng đỉnh tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (phải) gặp quan chức Hàn Quốc tại Seoul sau khi trở về từ Bình Nhưỡng ngày 9-2 - Ảnh: REUTERS

Hôm 9-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo trên Twitter rằng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam trong hai ngày 27 và 28-2. Đây là lần thứ hai hai nhà lãnh đạo này gặp nhau, sau lần đầu tiên vào tháng 6-2018 tại Singapore.

Địa điểm cuộc gặp lần thứ hai được xác nhận sau chuyến đi Bình Nhưỡng ba ngày của đặc sứ Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun trong tuần này.

Chi tiết cuộc gặp không được tiết lộ, song ông Biegun và người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok Chol đồng ý sẽ gặp thêm một lần nữa trước ngày 27-2.

Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó cho biết chuyến đi của ông Biegun tập trung vào các cam kết của ông Trump và ông Kim về "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, cải thiện quan hệ Mỹ - Triều và thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên".

Sau chuyến đi tới Bình Nhưỡng, ông Biegun đã quay về Seoul tối 8-2 và có một loạt cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc và chỉ vừa rời nước này trong ngày hôm nay 10-2.

"Các vòng đàm phán mới giữa hai bên sẽ được tổ chức tại một nước châu Á thứ ba trong tuần bắt đầu từ ngày 17-2" - người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui Kyeom cung cấp thông tin.

"Tôi có nghe nói ông Biegun đã được đón tiếp rất nồng hậu ở Bình Nhưỡng. Tôi cũng được kể là các cuộc đàm phán giữa hai bên lần này rất hữu ích khi hai phái đoàn đã nói chuyện cởi mở và đi vào trọng tâm những mong muốn cụ thể của cả hai" - ông Kim Eui Kyeom cho biết thêm.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, dự kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng sẽ điện đàm với người đồng cấp Mỹ Trump trước cuộc gặp với ông Kim Jong Un.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0