09/02/2019 08:28 GMT+7

Ông Trump nói sẽ gặp ông Kim Jong Un tại Hà Nội

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-2 (giờ Mỹ) cho biết cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra ở Hà Nội.

Ông Trump nói sẽ gặp ông Kim Jong Un tại Hà Nội - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Trên Twitter, Tổng thống Trump viết: "Đại diện của tôi đã rời Triều Tiên sau một cuộc họp rất hiệu quả, và thống nhất về thời gian cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với ông Kim Jong Un. Nó sẽ được diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27 và 28-2. Tôi mong được gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy hòa bình!".

Như vậy sau nhiều đồn đoán về lựa chọn giữa Hà Nội và Đà Nẵng, thủ đô của Việt Nam đã trở thành phương án Mỹ và Triều Tiên đồng thuận.

Trước đó trong thông điệp liên bang tuần này, ông Trump đã tiết lộ địa điểm cuộc gặp sẽ được tổ chức ở Việt Nam, nhưng chưa thông báo về thành phố diễn ra sự kiện.

Báo New York Times cho hay Mỹ đã tìm hiểu về Đà Nẵng, nhưng phía Triều Tiên nghiêng về phương án chọn Hà Nội hơn.

Ông Trump và các cộng sự xem Việt Nam như ví dụ cho khả năng phát triển kinh tế mà Triều Tiên có thể tham khảo.

Cũng trong ngày 8-2, ông Trump khẳng định Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, sẽ trở thành siêu cường kinh tế.

"Ông ấy có thể gây ngạc nhiên một số người, nhưng không làm tôi kinh ngạc, vì tôi đã hiểu ông ấy và hoàn toàn biết được khả năng của ông ta. Triều Tiên sẽ trở thành một dạng rocket khác – một rocket về kinh tế", ông Trump viết.

Chữ "rocket" (tên lửa, hỏa tiễn) từng được ông Trump dành cho ông Kim để mô tả về một vị lãnh đạo thích thử tên lửa.

Nhưng khi mối quan hệ giữa hai bên ít nhiều đã cải thiện, Tổng thống Mỹ lần này tin rằng Triều Tiên sẽ phát triển kinh tế nhanh như hỏa tiễn.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0