06/02/2019 09:23 GMT+7

Tổng thống Mỹ thông báo địa điểm cuộc gặp lần thứ hai với ông Kim

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Trump, trong Thông điệp Liên bang 2019 đọc tối 5-2, tại Hạ viện Mỹ, đã xác nhận sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam vào ngày 27 và 28-2.

Tổng thống Mỹ thông báo địa điểm cuộc gặp lần thứ hai với ông Kim - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đọc Thông điệp Liên bang tại Hạ viện Mỹ tối 5-2. Phía sau ông là Phó tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - Ảnh: REUTERS

"Giành phần thắng không phải là thắng lợi cho đảng phái của chúng ta mà là thắng lợi cho đất nước" - ông Trump mở đầu bài phát biểu.

“Chúng ta phải bác bỏ kiểu chính trị thù hằn, trả đũa và cứng nhắc và tiến tới tiềm năng vô biên của sự hợp tác, nhượng bộ và sự tốt đẹp chung. Cùng nhau chúng ta có thể phá vỡ hàng thập kỷ bế tắc chính trị. Chúng ta có thể hàn gắn chia rẽ, chữa lành vết thương cũ, xây dựng liên minh mới, hướng tới các giải pháp mới, mở khoá tương lai đầy hứa hẹn của nước Mỹ. Đó là lựa chọn của chúng ta. Chúng ta phải lựa chọn giữa sự vĩ đại và bế tắc, kết quả hay sự cố chấp, tầm nhìn hay sự trả thù, tiến bộ không tưởng hay sự huỷ diệt vô nghĩa. Tối nay, tôi muốn quý vị chọn lựa sự vĩ đại”.

Tổng thống Mỹ mô tả chính sách đối ngoại của ông là “chủ nghĩa hiện thực có nguyên tắc” khi đề cập đến nhiều vấn đề ngoại giao mà Washington đang giải quyết. 

“Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ thì ngay bây giờ, theo tôi, chúng ta đang ở trong một cuộc chiến lớn với Triều Tiên với hàng triệu người có thể đã bị giết. Vẫn còn nhiều việc cần phải giải quyết, nhưng mối quan hệ với tôi với (lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong Un là tốt đẹp. Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại vào ngày 27 và 28-2 tại Việt Nam” - báo Guardian dẫn phát biểu của ông Trump nhưng không nói rõ thành phố nào của Việt Nam.

Tổng thống Mỹ thông báo địa điểm cuộc gặp lần thứ hai với ông Kim - Ảnh 2.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump ngồi cạnh hai khách mời nhỏ tuổi là bé gái Grace Eline - người đã chiến thắng căn bệnh ung thư và cậu học trò Joshua Trump đến từ Delaware - người đã bị bạn học bắt nạt vì cái họ giống Tổng thống của cậu - Ảnh: REUTERS

Theo tài liệu phát cho khách mời, Tổng thống Mỹ sẽ đề cập đến hàng loạt vấn đề trong thông điệp năm mới bao gồm: hệ thống nhập cư, bảo vệ người lao động Mỹ, tái thiết nước Mỹ, giảm giá thuốc và chi phí y tế, bảo vệ an ninh nước Mỹ.

"Không có vấn đề nào thể hiện sự chia rẽ giữa tầng lớp lao động và chính trị Mỹ hơn vấn đề nhập cư bất hợp pháp" - một trích đoạn phát biểu của ông Trump do Nhà Trắng cung cấp cho biết. Chính phủ Mỹ đang đứng trước nguy cơ đóng cửa trở lại trong tháng 2-2019 do bất đồng liên quan đến ngân sách cho bức tường biên giới với Mexico và ông Trump đã doạ sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

CNN đưa tin gần một nửa bài phát biểu của ông Trump tập trung vào chính sách đối ngoại như các vấn đề ở Syria, Afghanistan và nhiều vấn đề an ninh quốc gia khác. Ông cũng dự kiến đề cập đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela.

Tổng thống Mỹ thông báo địa điểm cuộc gặp lần thứ hai với ông Kim - Ảnh 3.

Phi hành gia về hưu Buzz Aldrin thể hiện cách chào khi được giới thiệu trong số khách mời của Tổng thống Trump đến nghe Thông điệp Liên bang tại Hạ viện Mỹ tối 5-2 - Ảnh: REUTERS

Đây là một hoạt động thường niên quan trọng của người đứng đầu Nhà Trắng, trong đó đưa ra tầm nhìn, phương hướng và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong năm.

Theo dự kiến ban đầu, Tổng thống Trump đọc Thông điệp Liên bang tại phòng họp Hạ viện vào ngày 29-1. Tuy nhiên, ông đã phải hoãn sự kiện này tới ngày 5-2 do những bất đồng với đảng Dân chủ liên quan đến khoản ngân sách hơn 5 tỉ USD xây dựng bức tường biên giới dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần kéo dài nhất trong lịch sử.

Tổng thống Mỹ thông báo địa điểm cuộc gặp lần thứ hai với ông Kim - Ảnh 4.

Ông Trump bước vào tòa nhà Hạ viện Mỹ sáng 6-2, giờ Việt Nam, để đọc Thông điệp Liên bang - Ảnh: REUTERS

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên