08/02/2019 10:59 GMT+7

Ông Trump nói không gặp ông Tập để thương thảo về cuộc chiến thương mại

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước ngày 1-3 tới, thời điểm hạn chót để hai quốc gia đạt được một thỏa thuận thương mại.

Ông Trump nói không gặp ông Tập để thương thảo về cuộc chiến thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Florida, Mỹ hồi tháng 4-2017 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết thông tin trên được đưa ra tại một sự kiện ở Phòng Bầu dục ngày 7-2 (giờ Mỹ). Khi được phóng viên hỏi liệu ông và ông Tập Cận Bình có kế hoạch gặp nhau trước hạt chót 1-3 hay không, ông Trump nói: "Không!".

Khi tiếp tục được hỏi sẽ có một cuộc gặp trong tháng tới hay không, ông Trump cũng đáp: "Chưa đâu! Có lẽ còn quá sớm".

Theo báo SCMP, một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung ban đầu được mong đợi sẽ diễn ra vào cuối tháng này, gần khoảng thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Việt Nam.

Tuần trước, sau hai ngày đàm phán của phái đoàn Trung Quốc tại Mỹ, ông Trump cho biết trên Twitter: "Sẽ không có thỏa thuận cuối cùng nào được đưa ra cho đến khi người bạn của tôi - ông Tập - và tôi gặp nhau trong tương lai gần để thảo luận và nhất trí về một số điểm nan giải".

Sự thay đổi như ông Trump công bố ngày 7-2 sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới viễn cảnh kết thúc thương chiến Mỹ - Trung.

Trong cuộc gặp tại Argentina vào cuối năm ngoái, ông Trump và ông Tập đã nhất trí hòa hoãn thương chiến trong 90 ngày để các đội đàm phán hai bên có thời gian thảo luận một thỏa thuận thương mại.

Ông Trump cho biết nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả tốt đẹp, Washington sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc. 

Trong trường hợp hai nước không đạt được một thỏa thuận nào, theo kế hoạch, Mỹ sẽ tăng mức thuế lên 25% nhằm vào số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 2-3 tới. Mức thuế được áp dụng hiện tại là 10%.

Mỹ, Trung đạt thỏa thuận mua đậu nành, chưa bàn hạn chót đình chiến thương mại Mỹ, Trung đạt thỏa thuận mua đậu nành, chưa bàn hạn chót đình chiến thương mại

TTO - Hai phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về việc Trung Quốc sẽ mua 5 triệu tấn đậu nành của Mỹ và chưa có kế hoạch kéo dài thời gian áp thuế bổ sung.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên