01/02/2019 18:05 GMT+7

Ông Trump nói sẽ gặp ông Tập trên đường đi gặp ông Kim

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 2 này trên đường ông đi gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Trump nói sẽ gặp ông Tập trên đường đi gặp ông Kim - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp phái đoàn do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, trong tuyên bố từ Phòng Bầu dục sau cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, ông Donald Trump cho biết "có thể" kết hợp gặp ông Tập trong chuyến đi gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tháng 2 này.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tiết lộ cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Un sẽ diễn "ở đâu đó" tại châu Á.

Như vậy cuộc gặp với ông Tập cũng rất thuận tiện, như cách ông Trump từng ghé thăm Trung Quốc trước khi sang Đà Nẵng dự Hội nghị cấp cao APEC.

Tờ Wall Street Journal cũng đưa tin Trung Quốc đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung tại Hải Nam, Trung Quốc, nhiều khả năng vào cuối tháng 2 tới, nhằm hỗ trợ giải quyết cuộc chiến thuế quan giữa hai nước này.

Trong khi đó, cả hai bên đều đưa ra những tuyên bố tốt đẹp sau cuộc đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc tại Washington trong hai ngày 30 và 31-1.

Nhà Trắng cho biết mục đích của cuộc đàm phán thương mại này là "đạt được sự thay đổi về cấu trúc cần thiết tại Trung Quốc" - yếu tố mà Washington cho rằng ảnh hưởng đến thương mại song phương.

Lá thư của ông Tập

Phái đoàn do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu sang Mỹ đã cho thấy tầm quan trọng của vấn đề bởi ông Lưu Hạc chính là nhân vật then chốt của phía Trung Quốc nhằm giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ.

Trong chuyến sang Washington lần này, ông Lưu Hạc còn mang theo lá thư của ông Tập gửi cho ông Trump.

Ông Trump nói sẽ gặp ông Tập trên đường đi gặp ông Kim - Ảnh 2.

Người phiên dịch của phái đoàn Trung Quốc đọc lá thư của ông Tập cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS

Thông tin cho biết trong lá thư này, ông Tập bày tỏ hy vọng hai bên sẽ cùng thỏa hiệp để đạt được một thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót vào ngày 1-3 tới.

Lá thư được công bố trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại nhà Trắng.

Trong thư, nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ quan hệ Trung- Mỹ đang trong giai đoạn "then chốt" và ông hy vọng "hai bên sẽ tiếp tục làm việc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau".

Đáp lại, Tổng thống Trump cho biết đó là lá thư tốt đẹp và bày tỏ lạc quan là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump thông báo sau đó: "Các cuộc họp đang diễn ra tốt đẹp với thiện chí và tinh thần tốt từ cả hai bên. Trung Quốc không muốn tăng thuế và cảm thấy họ sẽ làm tốt hơn nhiều nếu họ đạt được một thỏa thuận. Họ đã đúng".

Theo ông, sẽ không có thỏa thuận nào đạt được cho đến khi ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình để thảo luận và nhất trí về một số vấn đề lâu dài và khó khăn.

Sẽ có vòng đàm phán giữa tháng 2

Kết quả hai ngày đàm phán của ông Lưu Hạc chính là việc một phái đoàn thương mại Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào giữa tháng 2 này để tiến hành vòng đàm phán mới.

Phái đoàn Mỹ tới Trung Quốc sẽ do Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu.

Ông Trump nói sẽ gặp ông Tập trên đường đi gặp ông Kim - Ảnh 3.

Sự qua lại nhanh chóng cho thấy hai bên đang hướng tới việc đạt một thỏa thuận thương mại cùng có lợi trong thời gian sớm nhất.

Về kết quả đàm phán tại Washington, phía Trung Quốc cũng đánh giá hai bên đã tiến hành thảo luận một cách thẳng thắn, cụ thể, mang tính xây dựng đối với những vấn đề mà hai bên quan tâm, như cân bằng thương mại, chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, ngành dịch vụ, nông nghiệp, cơ chế thực thi...

Tân Hoa xã cho biết tại cuộc đàm phán trên, hai bên bày tỏ hết sức coi trọng vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, đồng ý tiếp tục tăng cường hợp tác.

Hai bên cũng đã nhất trí áp dụng những biện pháp hữu hiệu để thúc đẩy sự phát triển cân bằng của thương mại Trung-Mỹ.

Cuộc chiến thương mại đã bùng phát từ giữa năm 2018 khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới.

Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỉ USD.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1-12-2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD từ ngày 2-3 tới.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên