Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Ngoại trưởng Pompeo hé lộ chi tiết thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

14/01/2019 12:43 GMT+7

TTO - 'Chúng tôi đang chuẩn bị chi tiết đó Margaret! Cô nằm trong số những người đầu tiên biết thông tin này!', ông Pompeo hóm hỉnh nói với nhà báo Margaret Brennan của chương trình Face The Nation ngày 13-1 (giờ Mỹ).

Ngoại trưởng Pompeo hé lộ chi tiết thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: EPA-EFE

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết "các chi tiết" của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đang được chuẩn bị, sau khi truyền thông Nhật Bản dẫn các nguồn thạo tin cho biết Việt Nam nhiều khả năng sẽ là địa điểm tổ chức sự kiện quan trọng này.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều được kỳ vọng sẽ có cuộc gặp lần 2 để phá vỡ tình trạng bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa hai bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pompeo hé lộ chi tiết thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore tháng 6-2018 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào giữa tháng 2. Theo báo cáo này, chính ông Trump đã đề nghị Việt Nam trở thành địa điểm tổ chức cuộc gặp.

Việt Nam được đánh giá là nơi lý tưởng để tổ chức cuộc gặp lần này. Trước cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều lần 1 ở Singapore hồi tháng 6-2018, Việt Nam cũng từng lọt vào danh sách các địa điểm có khả năng được chọn.

Theo báo Japan Times, thủ đô Hà Nội - cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên chưa tới 3.000km, là một địa điểm phù hợp cho cả hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều xét về khả năng di chuyển, ăn ở và an ninh. Tờ báo của Nhật đánh giá cao Việt Nam vì Việt Nam từng tổ chức nhiều sự kiện cấp cao quy mô như Diễn đàn APEC.

Chi tiết về địa điểm và thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai dự kiến sẽ được thảo luận tại các cuộc hội đàm cấp cao giữa Washington và Bình Nhưỡng. Theo kế hoạch, sau khi kết thúc chuyến công du Trung Đông vào ngày 15-1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có các cuộc đối thoại với đại diện của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc gặp lịch sử tại Singapore hồi tháng 6-2018. Tại cuộc gặp, ông Kim đã cam kết sẽ thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy các đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Tuy nhiên, hai bên chưa đạt được nhiều bước tiến trong các cam kết đưa ra. Mỹ tuyên bố vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Triều Tiên cho đến khi nào Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Chính ông Trump chọn Việt Nam làm nơi gặp ông Kim Jong Un Chính ông Trump chọn Việt Nam làm nơi gặp ông Kim Jong Un

TTO - Sau những thông tin cho rằng Việt Nam và một số quốc gia châu Á đang được cân nhắc chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều lần 2, các nguồn tin ngoại giao tiết lộ chính ông Trump đã đề xuất chọn Việt Nam làm nơi tổ chức.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận