Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng sau cuộc đàm phán với ông Putin tại Điện Kremlin

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio chỉ ra một trong những rào cản đối với thỏa thuận hòa bình giữa Nga - Ukraine là một dải đất hiện do Ukraine kiểm soát ở vùng Donbass.

Ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio phát biểu trong cuộc họp nội các do Tổng thống Donald Trump chủ trì tại Nhà Trắng hôm 2-12 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio vừa có những bình luận sau cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và các đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump tại Điện Kremlin - cuộc gặp mà phía Matxcơva mô tả là hiệu quả, nhưng không đạt được bước đột phá nào.

Trên Đài Fox News (Mỹ) tối 2-12 theo giờ địa phương, ông Rubio lưu ý: "Những gì họ (Nga và Ukraine) đang tranh giành hiện nay thực chất là khoảng không gian rộng từ 30 - 50 km và 20% khu vực Donetsk vốn vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine".

Ngoại trưởng Rubio thông tin đã có "một số tiến triển" trong các cuộc đàm phán với Nga nhằm chấm dứt xung đột.

"Điều mà chúng tôi đã cố gắng làm và tôi nghĩ là đã đạt được một số tiến triển, đó là xác định xem Ukraine có thể chấp nhận điều gì mà sẽ mang lại cho họ các bảo đảm an ninh trong tương lai" - ông Rubio nói với người dẫn chương trình Sean Hannity của Đài Fox News.

Đồng thời ông Rubio cho biết Mỹ hy vọng sự thỏa hiệp như thế sẽ "không chỉ cho phép Ukraine tái thiết nền kinh tế, mà còn giúp quốc gia của họ phát triển thịnh vượng".

Điện Kremlin nói rằng Nga và Mỹ đã không đạt được thỏa hiệp về thỏa thuận hòa bình do Washington đề xuất, sau cuộc gặp kéo dài 5 giờ tại Matxcơva vào ngày 2-12 giữa Tổng thống Putin và các đặc phái viên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc trao đổi giữa ông Putin với đặc phái viên Steve Witkoff và Jared Kushner (con rể của ông Trump) kéo dài qua nửa đêm.

Sau đó, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông Putin, ông Yuri Ushakov, nói với báo chí: "Cho đến nay vẫn chưa tìm được sự thỏa hiệp. Vẫn còn nhiều việc phải làm".

Theo ông Ushakov, ông Putin đã phản ứng tiêu cực với một số đề xuất từ phía Mỹ. "Một số đề xuất trong bản dự thảo của Mỹ nhìn chung có thể chấp nhận được, nhưng vẫn cần được thảo luận thêm. Tuy nhiên một số công thức được đề xuất thì không phù hợp với chúng tôi, vì vậy công việc sẽ vẫn tiếp tục" - ông Ushakov nói.

Đây là lần thứ sáu ông Witkoff gặp Tổng thống Putin tại Nga, nhưng là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Putin và đội ngũ của ông Trump kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga ở Alaska hồi tháng 8. Đây cũng là lần đầu tiên ông Kushner tham gia cuộc đàm phán với ông Putin.

Theo trang Axios, hai nguồn thạo tin cho biết ông Witkoff và ông Kushner dự kiến sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 3-12 tại châu Âu và tóm tắt cho ông về cuộc đàm phán với Tổng thống Putin.

Ngoại trưởng Mỹ bình luận sau cuộc đàm phán với ông Putin tại Điện Kremlin - Ảnh 2.Ukraine cáo buộc Nga không muốn chấm dứt cuộc chiến sau lời đe dọa của Tổng thống Putin

Theo đánh giá của Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha, những phát biểu mới đây của Tổng thống Putin cho thấy nhà lãnh đạo Nga hiện không muốn chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất