26/05/2024 14:38 GMT+7

Ngoại trưởng Ba Lan: Mỹ sẽ tấn công Nga nếu Matxcơva dùng vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói Mỹ sẽ tấn công Nga tại chiến trường Ukraine nếu Matxcơva sử dụng vũ khí hạt nhân. Ngay sau đó, Nga đã phản pháo gay gắt phát ngôn của ông Sikorski.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski - Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn báo Guardian (Anh) hôm 25-5, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói rằng Mỹ sẽ tấn công vào lực lượng Nga đang tham chiến ở Ukraine bằng các loại vũ khí thông thường, nếu Matxcơva sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Phía Mỹ đã nói với Matxcơva rằng nếu họ kích hoạt bom hạt nhân, kể cả hành động này không làm ai thiệt mạng, Washington vẫn tấn công tất cả các mục tiêu của quân đội Nga ở chiến trường Ukraine bằng vũ khí thông thường”, ông Sikorski nói.

Cũng theo Ngoại trưởng Ba Lan, cả Trung Quốc và Ấn Độ - những đồng minh của nước này - đều cảnh báo Matxcơva không được sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Đó không phải là trò đùa. Nếu họ thực hiện một việc vốn bị cấm kỵ như sử dụng vũ khí hạt nhân thì chẳng khác nào họ đang vi phạm quy định không được thay đổi đường biên giới giữa các quốc gia bằng vũ lực. 

Theo trang tin Kyiv Independent, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần đề cập đến các mối đe dọa hạt nhân nhằm vào Kiev và các nước phương Tây, kể từ khi Matxcơva phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào Ukraine hồi cuối tháng 2-2022.

Tuy nhiên, cũng theo trang tin này, quân đội Nga vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự tổng lực mà không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đáp trả lại phần phát biểu của Ngoại trưởng Sikorski, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói ông Sikorski nên tiết lộ toàn bộ những thông tin mà Warsaw biết về những vụ đánh bom đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu Nord Stream, và cả bình luận của Mỹ về xung đột ở Ukraine.

“Sẽ tốt hơn nếu ngoại trưởng Ba Lan kể hết những gì ông ấy biết về những vụ đánh bom đường ống Nord Stream, Nord Stream 2, cũng như vai trò của Washington trong những vụ việc này”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói với báo Izvestia ngày 26-5.

Ngoài ra, nhà ngoại giao Ba Lan cũng cho biết ông ủng hộ lời kêu gọi chấm dứt các hạn chế đối với Ukraine trong việc sử dụng vũ khí do phương Tây gửi đến để tấn công các mục tiêu của Nga.

Trước đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng một số nhà lập pháp hàng đầu nước Mỹ từng lên tiếng kêu gọi ngừng hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí do các đồng minh phương Tây viện trợ cho Kiev.

Về chính sách quân sự của Ba Lan trong bối cảnh hiện tại, ông Sikorski nói rằng Warsaw chủ yếu tập trung nguồn chi tiêu quốc phòng vào tiến trình phát triển công nghệ vũ khí tiên tiến.

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Ba Lan cho biết ngành quốc phòng của châu Âu nhìn chung đang tụt lại phía sau do nền tảng công nghiệp, công nghệ và quốc phòng của Liên minh châu Âu (EU) đã phải trải qua nhiều năm thiếu đầu tư.

Ba Lan chi 2,5 tỉ USD dựng Ba Lan chi 2,5 tỉ USD dựng 'lá chắn phía đông' nơi giáp Nga, Belarus

Ngày 18-5, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk thông báo sẽ chi hơn 2,3 tỉ euro (2,5 tỉ USD) để củng cố biên giới phía đông của mình, cũng là sườn phía đông của Liên minh châu Âu (EU).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên