18/05/2024 19:46 GMT+7

Ba Lan chi 2,5 tỉ USD dựng 'lá chắn phía đông' nơi giáp Nga, Belarus

Ngày 18-5, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk thông báo sẽ chi hơn 2,3 tỉ euro (2,5 tỉ USD) để củng cố biên giới phía đông của mình, cũng là sườn phía đông của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong ảnh chụp ở Warsaw, Ba Lan hôm 15-4 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong ảnh chụp ở Warsaw, Ba Lan hôm 15-4 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã quyết định đầu tư 10 tỉ zloty Ba Lan (2,3 tỉ euro) cho an ninh của mình và trên hết là để bảo vệ biên giới phía đông của chúng tôi" - Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk thông báo ngày 18-5, đồng thời gọi dự án này là "lá chắn phía đông", theo Hãng tin AFP.

Khu vực biên giới phía đông của Ba Lan giáp với Belarus (đồng minh của Nga), Ukraine và vùng Kaliningrad (lãnh thổ hải ngoại của Nga).

Với kế hoạch trên, nước này sẽ xây dựng các công sự, hàng rào mới, trồng rừng đặc biệt... dọc theo 400km biên giới trên đất liền.

Ông Donald Tusk giải thích: "Việc củng cố phần biên giới dài 400km với Nga và Belarus sẽ là yếu tố ngăn chặn, và là chiến lược nhằm đẩy lùi chiến tranh ở biên giới của chúng tôi".

Nhà lãnh đạo Ba Lan nói nước này muốn khu vực biên giới của mình "an toàn trong thời bình và không thể băng qua trong thời chiến".

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022, Ba Lan đã tích cực hỗ trợ Kiev. Ba Lan cũng là nơi trung chuyển vũ khí do các đồng minh phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Ba Lan đã hiện đại hóa quân đội và tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 4% GDP, nằm trong nhóm cao nhất ở Liên minh châu Âu.

Nước này cũng đã mua các thiết bị quân sự trị giá hàng tỉ USD, chủ yếu từ Mỹ và Hàn Quốc.

Kế hoạch củng cố biên giới của Ba Lan được đưa ra trong bối cảnh làn sóng di cư bất hợp pháp từ hướng Belarus vẫn chưa bị ngăn chặn hoàn toàn bằng hàng rào mà chính quyền nước này đã xây dựng vào năm 2022.

Nổ ở Kiev khi Nga tấn công quy mô lớn, Ba Lan điều máy bay bảo vệ không phậnNổ ở Kiev khi Nga tấn công quy mô lớn, Ba Lan điều máy bay bảo vệ không phận

Người dân cho biết họ nghe thấy tiếng nổ ở Kiev vào khoảng 5h30 sáng 8-5 theo giờ địa phương, khi Nga tổ chức tấn công quy mô lớn vào nhiều thành phố Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên