09/02/2023 18:13 GMT+7

Nghị viện châu Âu hoan nghênh Tổng thống Ukraine Zelensky

Ngày 9-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông Zelensky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2-2022.

Nghị viện châu Âu hoan nghênh Tổng thống Ukraine Zelensky - Ảnh 1.

Các thành viên Nghị viện châu Âu đứng dậy vỗ tay hoan nghênh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu tại Brussels (Bỉ), Tổng thống UKraine Volodymyr Zelensky cảm ơn Nghị viện châu Âu vì sự giúp đỡ mà Ukraine nhận được cho tới nay, giúp nước này đối chọi với lực lượng Nga.

"Cảm ơn", ông Zelensky nói với các nhà lập pháp châu Âu. "Chúng tôi, những người Ukraine, cùng với các ngài, đang tự bảo vệ mình trên chiến trường".

Ông Zelensky nói thêm Ukraine đang "tự bảo vệ mình trước thế lực chống châu Âu lớn nhất thế giới hiện đại".

Theo Hãng tin Reuters, trước khi phát biểu, các nhà lập pháp châu Âu đứng dậy vỗ tay, hoan nghênh nhiệt liệt ông Zelensky một lúc lâu. Một số người mặc trang phục có màu xanh và vàng của quốc kỳ Ukraine.

Trong những tuần gần đây, châu Âu hứa cung cấp xe tăng, tên lửa tầm xa và máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Mặc dù ông Zelensky khó có thể rời châu Âu cùng vũ khí, nhưng chuyến thăm này cho ông cơ hội trình bày trực tiếp với tất cả 27 nhà lãnh đạo của EU lần đầu tiên kể từ khi chiến sự nổ ra ngày 24-2-2022.

Nghị viện châu Âu hoan nghênh Tổng thống Ukraine Zelensky - Ảnh 2.

Ông Zelensky cho biết Ukraine sẽ gia nhập châu Âu sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến với Nga - Ảnh: AFP

Ukraine cũng đang thúc đẩy các cuộc đàm phán về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU). Ukraine trở thành ứng cử viên gia nhập EU vào tháng 6-2022 nhưng quá trình gia nhập phải mất vài năm.

Tuy nhiên, trong khi một số nước thành viên EU mong muốn tạo động lực tinh thần cho Ukraine khi bắt đầu đàm phán để nước này gia nhập khối, thì những nước khác lại tỏ ra thận trọng hơn nhiều.

Một số nước nhấn mạnh rằng các thành viên tương lai cần phải đáp ứng một loạt tiêu chí - chẳng hạn như trấn áp tham nhũng - trước khi có thể bắt đầu đàm phán.

Về việc này, ông Zelensky cho biết Ukraine sẽ gia nhập châu Âu sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến với Nga.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu, bà Roberta Metsola, tuyên bố: "Ukraine là châu Âu và tương lai của đất nước các bạn là ở EU".

"Các quốc gia phải nhanh chóng xem xét bước tiếp theo là cung cấp các hệ thống tầm xa và máy bay phản lực mà ông cần để bảo vệ quyền tự do mà quá nhiều người đã coi là điều hiển nhiên", bà Metsola nói.

Tổng thống Ukraine đến thăm AnhTổng thống Ukraine đến thăm Anh

Ngày 8-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ tới London để gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak và sẽ phát biểu trước Quốc hội nước này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận