08/02/2023 16:52 GMT+7

Tổng thống Ukraine đến thăm Anh

Ngày 8-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ tới London để gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak và sẽ phát biểu trước Quốc hội nước này.

Tổng thống Ukraine đến thăm Anh - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Kiev ngày 19-11-2022 - Ảnh: RFERL

Theo Hãng tin Reuters, đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của tổng thống Ukraine kể từ khi Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" hồi tháng 2 năm ngoái.

Trong chuyến đi, ông Zelensky sẽ đến thăm các binh sĩ Ukraine đang được lực lượng Anh huấn luyện. Họ tham gia chương trình đào tạo phi công máy bay chiến đấu và lính thủy đánh bộ cho Ukraine.

Theo bản tuyên bố Reuters tiếp cận được, ông Sunak cho biết: "Chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Anh là minh chứng cho lòng dũng cảm, quyết tâm và tinh thần chiến đấu của đất nước ông ấy, đồng thời là minh chứng cho tình hữu nghị không thể phá vỡ giữa hai quốc gia chúng ta".

Thủ tướng Anh cũng sẽ tuyên bố việc mở rộng đào tạo thủy quân lục chiến và phi công máy bay chiến đấu, đảm bảo Ukraine sở hữu quân đội có năng lực phòng vệ tốt.

Theo bản tuyên bố, Anh sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với những người đã giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin "gây dựng tài sản cá nhân", cũng như các công ty đang kiếm lợi từ cuộc chiến hiện nay.

Ông Zelensky vốn có quan hệ thân thiết với cựu thủ tướng Anh Boris Johnson. Ông từng đến thăm Anh vào thời điểm Nga đang đưa hàng chục ngàn binh sĩ mới tới chiến trường, cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine ở miền đông.

Sau khi ông Johnson từ chức vào năm ngoái, ông Sunak đã cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Theo Reuters, tại London, ông Sunak dự kiến sẽ nói với ông Zelensky về việc đẩy nhanh cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine.

Các đồng minh của Ukraine đã cam kết cung cấp cho Kiev hàng trăm xe tăng và xe bọc thép để giúp nước này chọc thủng phòng tuyến của Nga và giành lại lãnh thổ.

Song quân đội Ukaine vẫn cần thời gian để huấn luyện lực lượng của mình cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Ukraine úp mở khả năng tấn công Ukraine úp mở khả năng tấn công 'lãnh thổ' Nga?

Mỹ và phương Tây viện trợ rất nhiều vũ khí cho Ukraine để thắng Nga, nhưng có một điều "đại kỵ" là họ không muốn Kiev tự ý hành động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận