Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Nghị sĩ Mỹ đề cử Nobel hòa bình cho phong trào dân chủ Hong Kong

04/02/2021 11:31 GMT+7

TTO - Nhóm 9 nghị sĩ Mỹ đã đề cử 'phong trào dân chủ Hong Kong' cho giải Nobel hòa bình, gọi các nhà hoạt động ở Hong Kong là nguồn cảm hứng toàn cầu khi đối mặt với những chính sách cứng rắn của Bắc Kinh.

Nghị sĩ Mỹ đề cử Nobel hòa bình cho phong trào dân chủ Hong Kong - Ảnh 1.

Người biểu tình ở Hong Kong vào tháng 6-2019 - Ảnh: AP

Trong lá thư đề cử gửi tới Ủy ban Nobel được công bố ngày 3-2, có 9 nghị sĩ thuộc cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa trích dẫn ước tính cho thấy hơn 2 triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình vào ngày 16-6-2019.

Do dân số Hong Kong vào khoảng 7,5 triệu người, con số 2 triệu người xuống đường tương đương với "một trong những cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử", bức thư viết.

"Giải thưởng này sẽ tôn vinh sự dũng cảm và quyết tâm của họ, vốn đã truyền cảm hứng cho thế giới. Chúng tôi hi vọng Ủy ban Nobel sẽ tiếp tục chú ý tới những người đấu tranh cho hòa bình và nhân quyền ở Trung Quốc và chúng tôi tin rằng phong trào dân chủ Hong Kong đáng được ghi nhận trong năm nay".

Theo hãng tin AFP, các nghị sĩ Mỹ dự báo sẽ có thêm nhiều nhà hoạt động dân chủ Hong Kong bị kết án trong thời gian tới vì "lý do duy nhất là bày tỏ quan điểm chính trị một cách hòa bình".

Năm ngoái, Bắc Kinh đã ban hành Luật an ninh quốc gia mới để kiềm chế những người bất đồng chính kiến sau nhiều vụ biểu tình kéo dài ở Hong Kong.

Những người bị bắt bao gồm Joshua Wong, 24 tuổi, một trong những thanh niên hoạt động xã hội nổi tiếng tại Hong Kong.

Các nghị sĩ Mỹ cũng đề nghị giải Nobel hòa bình lần này nên được trao cho tất cả những ai đã ủng hộ nhân quyền và dân chủ ở Hong Kong kể từ năm 1997.

Các nghị sĩ trên thế giới, cũng như các chính phủ, học giả hay thẩm phán quốc tế có quyền đề cử ứng viên cho giải Nobel hòa bình và đề cử không có nghĩa là ứng viên sẽ được chọn.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã gây áp lực nặng nề lên Ủy ban Nobel Na Uy sau khi giải Nobel hòa bình được trao cho nhà hoạt động chính trị Lưu Hiểu Ba. Ông Lưu bị kết án 11 năm tù vì viết và phát tán trên mạng thư kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng tại Trung Quốc. Ông qua đời năm 2017 trong tù vì bệnh ung thư gan.

Ông Trump lại được đề cử giải Nobel hòa bình chỉ 2 giờ trước hạn chót Ông Trump lại được đề cử giải Nobel hòa bình chỉ 2 giờ trước hạn chót

TTO - Nhiều chính khách cho biết đã đề cử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel hòa bình 2021. Mới nhất, một nghị sĩ Estonia tiết lộ đã đề cử ông Trump chỉ 2 giờ trước hạn chót để nộp.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận