Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Ông Trump lại được đề cử giải Nobel hòa bình chỉ 2 giờ trước hạn chót

01/02/2021 23:35 GMT+7

TTO - Nhiều chính khách cho biết đã đề cử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel hòa bình 2021. Mới nhất, một nghị sĩ Estonia tiết lộ đã đề cử ông Trump chỉ 2 giờ trước hạn chót để nộp.

Ông Trump lại được đề cử giải Nobel hòa bình chỉ 2 giờ trước hạn chót - Ảnh 1.

Ông Trump lên chiếc Không lực Một tại Morristown, bang New Jersey, Mỹ vào ngày 14-6-2020 khi ông còn là tổng thống Mỹ - Ảnh: AP

Ngày 1-2, ông Jaak Madison, một thành viên người Estonia tại Nghị viện châu Âu, thông báo trên Facebook rằng ông đã đề cử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel hòa bình.

Trong đơn đề cử, ông Madison nhấn mạnh ông Trump là "tổng thống Mỹ đầu tiên trong 30 năm qua có nhiệm kỳ không khởi động bất kỳ cuộc chiến tranh nào".

Nghị sĩ này cho biết thêm: "Ngoài ra ông Trump đã ký nhiều thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông, giúp đảm bảo sự ổn định và hòa bình tại khu vực này".

Chính khách Estonia này cho biết ông đã nộp đề cử ông Trump cho giải Nobel hòa bình chỉ 2 giờ ngay trước hạn chót nửa đêm 31-1, theo trang ERR News.

Theo quy định, các thành viên của chính phủ, quốc hội, cơ quan quốc tế, những người từng được trao giải Nobel hòa bình... có thể nộp các đề cử. Nghị sĩ Madison cho biết "chắc chắn" ông không phải là người duy nhất "đề cử ứng viên đặc biệt này".

Hồi tháng 10-2020, các nghị sĩ Đức Christine Anderson và Joachim Kuhs đã kêu gọi Nghị viện châu Âu đề cử ông Trump cho giải Nobel hòa bình vì vai trò của ông trong các diễn biến hòa bình ở Trung Đông và việc đánh bại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cũng như dựa trên việc ông Trump "đã không khởi động bất kỳ cuộc xung đột quân sự hoặc xâm lược bất kỳ quốc gia nào".

Trước đó một tháng, nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde đã đề cử ông Trump cho giải Nobel hòa bình vì những đóng góp của ông trong thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Nếu các đề cử được chấp nhận, ông Trump sẽ cạnh tranh giải thưởng danh giá này với nhiều ứng viên như phong trào Black Lives Matter (Mạng sống của người da màu cũng đáng giá) - được đề cử bởi nghị sĩ Na Uy Petter Eide. Cá nhân/nhóm thắng giải Nobel hòa bình năm 2021 sẽ được quyết định tại Oslo, Na Uy vào tháng 10 năm nay.

Tổng thống Trump tiếp tục được đề cử cho giải Nobel hòa bình 2021 Tổng thống Trump tiếp tục được đề cử cho giải Nobel hòa bình 2021

TTO - Một nghị sĩ từ Phần Lan thuộc Nghị viện châu Âu (EP) đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel hòa bình 2021 vì "những nỗ lực không ngừng của ông nhằm chấm dứt chiến tranh".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận