Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Nhà tài trợ lớn của ông Trump là người quyên góp chính cho cuộc biểu tình trước bạo loạn 6-1

31/01/2021 07:37 GMT+7

TTO - Bà Julie Jenkins Fancelli, nhà tài trợ lớn cho chiến dịch tranh cử 2020 của cựu tổng thống Donald Trump, đã quyên góp khoảng 300.000 USD cho cuộc biểu tình trước vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6-1.

Nhà tài trợ lớn của ông Trump là người quyên góp chính cho cuộc biểu tình trước bạo loạn 6-1 - Ảnh 1.

Người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đụng độ cảnh sát tại Đồi Capitol ngày 6-1 - Ảnh: REUTERS

Wall Street Journal ngày 30-1 đưa tin bà Fancelli, người thừa kế chuỗi siêu thị Publix Super Markets, đã hỗ trợ tài chính cho chương trình của phát thanh viên cánh hữu Alex Jones, người được gọi là ‘chuyên gia’ thuyết âm mưu.

Theo tờ báo trên, nữ thừa kế này đã đóng góp phần lớn trong 500.000 USD tiền quỹ của cuộc biểu tình tại công viên Ellipse, nơi ông Trump phát biểu kêu gọi người ủng hộ ông “chiến đấu”.

Hơn 135 người đã bị bắt vì liên quan tới vụ bạo loạn hôm 6-1, thời điểm Quốc hội Mỹ chuẩn bị xác nhận kết quả ông Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống. 5 người đã thiệt mạng sau vụ việc.

Cùng theo Wall Street Journal, ông Jones đã chi hơn 50.000 USD tiền riêng cho cuộc biểu tình trên để đổi lấy một vị trí phát biểu. Phát thanh viên này từng phỏng vấn các lãnh đạo của Proud Boys và Oath Keepers, hai tổ chức đóng vai trò quan trọng trong vụ bạo loạn 6-1.

Cả hai nhân vật trên hiện chưa lên tiếng về thông tin của Wall Street Journal.

Trong một bài đăng trên Twitter, Publix Super Market tuyên bố vụ bạo loạn tại Đồi Capitol là một thảm họa quốc gia.

"Những hành động đáng trách xảy ra vào ngày hôm đó không đại diện cho giá trị, công việc hoặc ý kiến của siêu thị Publix.

Bà Fancelli không phải là nhân viên của Publix Super Markets, và không tham gia vào hoạt động kinh doanh của chúng tôi, cũng không đại diện cho công ty dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi không thể bình luận về hành động của bà Fancelli", hãng này viết.

Ông Trump gặp lãnh đạo phe Cộng hoà tại Hạ viện McCarthy Ông Trump gặp lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện McCarthy

TTO - Theo đài CNN, cựu tổng thống Donald Trump đã gặp lãnh đạo Cộng hòa (phe thiểu số) tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy tại khu nghỉ mát của ông ở bang Florida.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận