Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

TS Fauci tiết lộ hậu trường cách chống dịch COVID-19 thời ông Trump

28/01/2021 07:20 GMT+7

TTO - TS Fauci và con cái ông từng bị những người ủng hộ ông Trump đe dọa tính mạng. Những người thân cận ông Trump tìm cách chụp mũ, bôi nhọ hạ uy tín, ngăn ông phát biểu với báo chí...

TS Fauci tiết lộ hậu trường cách chống dịch COVID-19 thời ông Trump - Ảnh 1.

Các phát biểu trái ngược của TS Fauci đã làm Trump bực bội - Ảnh: REUTERS

Trả lời báo The New York Times gần đây, TS miễn dịch học Anthony Fauci đã nhìn lại những năm tháng khó khăn trong thời gian làm cố vấn y tế chính của cựu tổng thống Donald Trump về quản lý đại dịch COVID-19.

Bị những người ủng hộ ông Trump đe dọa

Năm nay 80 tuổi, TS Anthony Fauci là người lão luyện trong nghề. Với kinh nghiệm giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) từ 36 năm qua từ thời Ronald Reagan, ông Fauci đã làm cố vấn y tế về quản lý dịch bệnh cho nhiều đời tổng thống, từ HIV/AIDS, cúm A đến Ebola, Zika.

TS Fauci nổi tiếng là một chuyên gia phi đảng phái và được mọi người trọng vọng. Song như ông phân trần, lề lối quản lý đại dịch COVID-19 dưới thời tổng thống Trump khiến ông lúng túng, thậm chí có lúc đã chạnh lòng.

Trong các cuộc vận động tranh cử của ông Trump năm 2020, những người ủng hộ Trump hò hét "sa thải Fauci!". Trump chẳng những không cản mà còn mỉm cười ra vẻ khuyến khích.

Nguyên nhân từ đầu đại dịch, Trump không muốn thị trường chứng khoán bất an nên cứ thích khẳng định đại dịch sẽ "biến mất như thể có phép thuật". Các phát biểu ngược lại của TS Fauci đã làm Trump bực bội.

Từ ngày 28-2-2020, TS Fauci đã được cơ quan mật vụ đưa vào diện cần bảo vệ. Những người ủng hộ Trump hăm dọa lấy mạng ông bởi họ tin rằng ông "làm hại cơ hội tái đắc cử của tổng thống".

Các con ông Fauci cũng nhận được những lời đe dọa trực tiếp trên điện thoại hoặc ở tại nhà. Ông bức xúc: "Làm thế nào những kẻ quấy rối ngu ngốc đó biết được thông tin?".

Áp lực tinh vi trực tiếp từ ông Trump

Sau vài phát biểu không mấy lạc quan về COVID-19, TS Fauci nhận được cuộc gọi từ ông Trump truy vấn: "Tại sao không có thái độ tích cực hơn?".

TS Fauci kể lại: "Họ cố đánh giá thấp các vấn đề thực tế và vui vẻ nói rằng mọi thứ đều ổn. Lúc đó tôi luôn nói thêm: 'Chờ đã quý vị! Đây là việc hệ trọng'. Vậy mà đã có trò đùa thường xuyên - dĩ nhiên kiểu tếu táu, cho rằng tôi là người phá đám".

Gọi là trò đùa "tếu táu" nhưng thật ra các phát biểu TS Fauci không hợp khẩu vị với những người thân cận của ông Trump. Vì vậy họ giảm dần cơ hội phát biểu của ông, thậm chí bày trò chụp mũ gây mất uy tín.

Bộ phận báo chí Nhà Trắng nhanh chóng quyết định cho hoặc ngăn ông trao đổi với báo chí (cách này thường xuyên hơn).

Ngày 12-7-2020, bộ phận báo chí Nhà Trắng gửi cho các phóng viên danh sách chi tiết các phát biểu của TS Fauci bị cho là sai, Ông nhớ lại: "Thật vô lý vì tất cả đều đúng".

Hai ngày sau, chuyên gia kinh tế Peter Navarro - cố vấn thân cận của Trump - đã viết bài bình luận trên báo USA Today nói TS Fauci đã nhầm lẫn trong hầu hết những điều khẳng định.

TS Fauci không tự bào chữa. Người đàn ông vốn trầm tính và rất muốn giữ tính chất trung lập trong nhiệm vụ đã khiêm tốn giải thích: ‘Tôi không thích đối đầu với mọi người".

TS Fauci tiết lộ hậu trường cách chống dịch COVID-19 thời ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Trump từng nói ông đã uống hydroxychloroquine để ngăn ngừa COVID-19 - Ảnh: foxbusiness.com

Trump nghe lời bạn bè hơn các chuyên gia

TS Anthony Fauci kể nếu những người thân cận với Tổng thống Trump bày tỏ lộ liễu thái độ không tin tưởng ông, ông không hề có trao đổi quá đáng nào với Trump.

Ông lấy làm tiếc vì Trump không lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia mà chỉ thích lời khuyên của bạn bè .

Ông bộc bạch: "Điều khiến tôi thực sự lo lắng là ông ấy nhận được nhiều bình luận từ những người gọi điện cho ông ấy - tôi không biết là ai, những người ông ấy quen trong giới kinh doanh. Họ nói: Tôi nghe nói về loại thuốc này hay lắm... Tôi cố bình tĩnh giải thích rằng để biết hiệu quả hay không thì phải thử nghiệm lâm sàng... và đưa ra bình duyệt. Ông ấy trả lời tôi: Không, không, không, thứ này đúng là công hiệu".

Nhiều lần Trump đã công khai khuyên bảo như dùng thuốc tẩy javel hay uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine. TS Fauci buộc phải nói điều chỉnh lại. Thế nhưng ông chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ chức.

Ông giải thích điều quan trọng đối với ông là phải dừng lại những điều vô nghĩa mà những người cầm quyền nói ra.

Trả lời câu hỏi đã đến lúc nghỉ hưu hay chưa, TS Anthony Fauci tâm sự: "Tôi muốn tiếp tục [giữ vị trí của mình] đến khi chúng ta tiêu diệt dịch bệnh này, đến khi cuộc sống trở lại bình thường. Rồi ngay sau đó tôi đã bỏ lại những điều dang dở. Vẫn còn đó dịch HIV mà tôi đã cống hiến phần lớn sự nghiệp. Tôi muốn tiếp tục công việc đó".

Ông tin rằng nhiệm kỳ tổng thống Mỹ thay đổi, công việc của ông chắc chắn sẽ thuận lợi hơn.

Time công bố 100 người ảnh hưởng nhất năm 2020, bác sĩ Anthony Fauci lên trang bìa Time công bố 100 người ảnh hưởng nhất năm 2020, bác sĩ Anthony Fauci lên trang bìa

TTO - Tạp chí Time (Mỹ) vừa công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2020 (TIME 100), trong đó ngoài các chính trị gia còn có các ca sĩ, diễn viên và cả ngôi sao 17 tuổi trên YouTube.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận