Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021
Ông Fauci thấy 'tự do' khi không còn làm việc với ông Trump
TTO - Nhà dịch tễ học Mỹ Anthony Fauci mô tả cảm giác nhẹ nhõm khi không còn làm việc dưới thời tổng thống Donald Trump và được đưa ra các đánh giá khoa học mà không phải lo sợ gì.

Nhà dịch tễ học người Mỹ Anthony Fauci trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 21-1 - Ảnh: REUTERS
"Tôi không vui chút nào khi ở trong một tình huống mâu thuẫn với tổng thống. Việc có thể lên đây và nói về những gì mình biết, bằng chứng, khoa học là gì, để khoa học lên tiếng. Đó là một phần của một cảm giác tự do", ông Fauci nói ngày 21-1 trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ, nhắc đến những khó khăn dưới thời ông Trump.
Dù nói rằng không muốn kể lể chuyện cũ, nhà khoa học Mỹ đưa ra một số ví dụ khiến ông cảm thấy không thoải mái như thông tin về sử dụng hydroxychloroquine để điều trị COVID-19. "Những điều như vậy không dựa trên khoa học", ông nói.
Trong giai đoạn đầu của dịch, cựu Tổng thống Trump từng đề cập đến các ý tưởng tiêm chất khử trùng để diệt virus hoặc sử dụng hydroxychloroquine.
Khi được hỏi liệu có muốn nói lại những phát ngôn của mình trước đây, ông Fauci khẳng định các phát ngôn của ông luôn ngay thẳng. "Đó là lý do vì sao thỉnh thoảng tôi gặp rắc rối", ông nói.
Trong quá trình tranh cử hồi tháng 10-2020, ông Trump được cho là đã chỉ trích ông Fauci là "thảm họa". "Nếu tôi nghe theo ông ta thì chúng ta đã có 500.000 ca nhiễm", tờ Guardian đưa lời ông Trump nói với các nhân viên. Một tháng sau đó, cựu tổng thống Mỹ thậm chí bóng gió việc có thể sa thải ông Fauci.
Ông Fauci hiện là cố vấn y tế cấp cao của chính quyền ông Biden. "Một trong những điều chúng tôi sẽ làm là hoàn toàn minh bạch, cởi mở và trung thục. Nếu có chuyện gì sai, đừng chỉ trỏ mà hãy chấn chỉnh lại. Và mọi thứ chúng tôi làm dựa trên khoa học và chứng cứ", ông Fauci nói.
Trước đó, với vai trò lãnh đạo Viện quốc gia về bệnh truyền nhiễm và dị ứng Mỹ, ông Fauci đã có kinh nghiệm hàng chục năm đối phó với những dịch bệnh nghiêm trọng.
Trong phát biểu mới, nhà dịch tễ học Mỹ cho biết các loại vắc xin hiện tại có vẻ hiệu quả với các biến thể mới của virus corona chủng mới và kế hoạch tiêm ngừa của Mỹ đang tiến triển tốt.
"Tôi tin mục tiêu của tổng thống là tiêm ngừa cho 100 triệu người trong 100 ngày là khá hợp lý. Nếu chúng ta có 70-85% dân số cả nước tiêm ngừa, có thể nói vào cuối mùa hè này, trước khi sang thu, chúng ta sẽ dần trở về như bình thường", ông nói.
Trong thời gian tới, chính quyền ông Biden cũng khôi phục các buổi họp báo cung cấp thông tin từ các nhà khoa học cho công chúng.
Ngoài ra, ông Fauci xác nhận Mỹ sẽ tiếp tục là thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đồng thời muốn tham gia COVAX - chương trình phân phối vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo.
-
TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế NGUYỄN TRƯỜNG SƠN, người hai lần được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại hai điểm nóng Đà Nẵng và TP.HCM, đã có những trải lòng với Tuổi Trẻ.
-
TTO - "Công đoàn trường tôi đã chọn một trường ĐH ở miền Tây để giảng dạy, học phí 2,5 triệu đồng do giáo viên tự chi trả. Tôi đã đăng ký và đóng học phí, dự kiến ngày 1-3 bắt đầu buổi học đầu tiên".
-
TTO - Trước hiện tượng nhiều ngân hàng (NH) đua nhau đổ vốn vào bất động sản (BĐS) và hạ lãi suất cho vay mua nhà, NH Nhà nước đã lên tiếng cảnh báo các NH và cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình cấp tín dụng với lĩnh vực BĐS.
-
TTO - Những tràng pháo tay đã vang lên sau bài phát biểu đầy cảm xúc của đại sứ Kyaw Moe Tun tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. "Xin hãy làm tất cả mọi điều có thể để chống lại hành động của quân đội, bảo vệ an toàn và an ninh cho người dân".
-
TTO - Chiều 26-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp đã họp khẩn thông tin trường hợp dương tính COVID-19 phát hiện trên địa bàn. Đây là đối tượng vượt biên trái phép từ Campuchia về Việt Nam vào tối 23-2.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận