Bác sĩ Fauci dự đoán cuối quý 2 năm sau đạt miễn dịch cộng đồng ở Mỹ

15/12/2020 14:10 GMT+7

TTO - Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ, ngày 14-12 đưa ra dự đoán rằng Mỹ sẽ đạt miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 từ “cuối quý 2 năm 2021” sau khi vắc xin được phổ biến rộng rãi hơn.

Bác sĩ Fauci dự đoán cuối quý 2 năm sau đạt miễn dịch cộng đồng ở Mỹ - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn trên MSNBC, ông Fauci cho rằng phụ thuộc vào "tính hiệu quả của quá trình triển khai", vắc xin COVID-19 nên được phổ biến rộng rãi cho hầu hết người dân Mỹ tính đến mùa xuân.

Ông Fauci cho rằng "khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4, những người khỏe mạnh bình thường, không có bệnh nền, đi trên đường phố đều có thể sẽ có thể nhiễm bệnh", phụ thuộc vào việc có đủ số người chịu tiêm chủng hay không.

Vị bác sĩ hi vọng đến cuối mùa xuân đầu mùa hè, Mỹ sẽ được bảo vệ bởi "chiếc ô miễn dịch cộng đồng".

"Cho đến lúc mùa thu tới, chúng ta có thể bắt đầu có thể thở phào một chút, khi mức độ lây nhiễm trong cộng đồng thấp đến mức chúng ta có thể dần đạt được một phần bình thường trở lại", ông Fauci nói.

Ngoài ra, ông Fauci cho rằng các biện pháp y tế cộng đồng, như sử dụng khẩu trang, đình chỉ hoạt động tập trung đông người cùng các quy định về vệ sinh, có thể sẽ tiếp tục "trong vài tháng tới cho đến nửa sau hoặc đến hết 2021".

"Chỉ khi hạ mức lây nhiễm trong cộng đồng thấm đến mức không còn nguy cơ về y tế cộng đồng, chúng ta sau đó mới có thể nghĩ về khả năng rút lại một số biện pháp y tế cộng đồng", ông Fauci nhấn mạnh.

Để khuyến khích người dân, vị chuyên gia đã tự nguyên tiêm chủng công khai sớm nhất có thể.

"Ngay khi đến lượt, có thể sẽ rất sớm, tôi sẽ tiêm chủng công khai để mọi người có thể thấy rằng đây là điều chúng ta nên làm", ông nói.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ định nghĩa miễn dịch cộng đồng là khi một tỉ lệ nhất định người dân có miễn dịch với một bệnh truyền nhiễm, nhằm phòng tránh bệnh lây từ người sang người. Người dân có thể miễn dịch thông qua tiêm chủng và/hoặc đã mắc bệnh này trước đó.

Theo lý thuyết này, khi tỉ lệ người trong cộng đồng đã tiêm vắc-xin đủ cao, chuỗi lây nhiễm sẽ bị phá vỡ và khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng sẽ bị chặn đứng.

Từ tháng 9, Viện McKinsey đã dự đoán Mỹ có khả năng sẽ đạt miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 từ quý 3 hoặc 4 của năm 2021, sớm nhất là khoảng quý 2, nếu việc tiêm chủng đạt hiệu quả tốt.

Tuy nhiên, McKinsey cũng cảnh báo nếu vắc xin không đảm bảo, đại dịch có thể kéo dài đến năm 2022 hoặc sau đó.

Theo báo New York Times, số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã vượt qua mốc 300.000 ca trong ngày 14-12, ghi thêm kỷ lục đau xót trong vòng chưa đến 4 tuần sau khi số người chết cán mốc 250.000 người.

Chưa đầy 4 tuần, Mỹ ghi nhận thêm 50.000 người chết vì COVID-19 Chưa đầy 4 tuần, Mỹ ghi nhận thêm 50.000 người chết vì COVID-19

TTO - Khi những người Mỹ đầu tiên được tiêm phòng vắc xin COVID-19 tuần này, số người chết vì virus corona của Mỹ cũng vừa cán mốc 300.000, tăng hơn 50.000 người chết chỉ trong vòng chưa đầy 4 tuần.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận