Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Ông Trump gặp lãnh đạo phe Cộng hoà tại Hạ viện McCarthy

29/01/2021 06:11 GMT+7

TTO - Theo đài CNN, cựu Tổng thống Donald Trump đã gặp lãnh đạo Cộng hòa (phe thiểu số) tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy tại khu nghỉ mát của ông ở bang Florida.

Ông Trump gặp lãnh đạo phe Cộng hoà tại Hạ viện McCarthy - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump - Ảnh: REUTERS

Cuộc gặp diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago thuộc sở hữu của ông Trump, vốn được xem như "Nhà Trắng phương nam" khi ông còn làm tổng thống. 

"Họ đã thảo luận về nhiều vấn đề, một trong số đó là tái kiểm soát Hạ viện vào năm 2022", Ủy ban Hành động chính trị cứu lấy nước Mỹ do ông Trump thành lập tiết lộ trong thông cáo ngày 28-1. Thông cáo nhấn mạnh uy tín của ông Trump đang tăng cao.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, ông McCarthy xác nhận đã gặp cựu Tổng thống Trump tại Florida. Ông nhấn mạnh nếu phe Cộng hòa kiểm soát được Hạ viện, "nhân dân Mỹ sẽ được lắng nghe, các thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt sẽ được giải quyết".

"Phe Dân chủ chỉ đưa ra một chương trình nghị sự gây chia rẽ nước Mỹ. Họ luận tội một cựu tổng thống khi ông ấy đã là một thường dân, họ hủy hoại các công việc trong ngành năng lượng. Vì lợi ích của nước Mỹ, chương trình nghị sự cấp tiến của đảng Dân chủ phải bị ngăn chặn", ông McCarthy nêu quan điểm.

Ông Trump gặp lãnh đạo phe Cộng hoà tại Hạ viện McCarthy - Ảnh 2.

Ông Trump và ông Kevin McCarthy cười vui vẻ khi gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago - Ảnh: INSTAGRAM

Theo đài CNN, cuộc gặp cho thấy sự khắng khít giữa ông McCarthy và cựu Tổng thống Trump. Một số nhân vật có tiếng nói trong đảng Cộng hòa trước đó đã giữ khoảng cách và quay lưng với ông Trump sau vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1.

Ít nhất hai nguồn thạo tin của CNN cho biết nhiều người đã cản hoặc khuyên ông McCarthy không nên gặp ông Trump. Những người này lập luận cuộc gặp có thể khiến ông McCarthy trông như đang van nài ông Trump, mặt khác cắt đứt nguồn tài trợ chính trị trong tương lai.

Đảng Cộng hòa đã thu hẹp khoảng cách với đảng Dân chủ tại hạ viện sau cuộc bầu cử ngày 3-11-2020. Cách biệt giữa hai bên hiện tại chỉ là 10 ghế nên phe Cộng hòa tự tin có thể giành lấy hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Việc kiểm soát hạ viện có ý nghĩa với phe Cộng hòa, với một trong các đặc quyền là khởi động tiến trình luận tội tổng thống.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bớt giận ông Trump? Các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bớt giận ông Trump?

TTO - Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu để chặn một nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm bác bỏ các kế hoạch về phiên tòa luận tội ông Trump, liên quan đến cáo buộc kích động bạo lực chết người tại Điện Capitol ngày 6-1.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận