Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bớt giận ông Trump?

27/01/2021 07:25 GMT+7

TTO - Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu để chặn một nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm bác bỏ các kế hoạch về phiên tòa luận tội ông Trump, liên quan đến cáo buộc kích động bạo lực chết người tại Điện Capitol ngày 6-1.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bớt giận ông Trump? - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Rand Paul đến tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC ngày 26-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Cuộc bỏ phiếu có kết quả 55-45, trong đó 5 thành viên Đảng Cộng hòa đã về phe Đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu này, theo Hãng tin Reuters. 

Tham gia bỏ phiếu chống cùng 50 thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện còn có 5 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa là Susan Collins (bang Maine), Lisa Murkowski (bang Alaska), Mitt Romney (bang Utah), Ben Sasse (bang Nebraska), và Patrick Toomey (bang Pennsylvania).

Trước đó, thượng nghị sĩ Rand Paul đã yêu cầu Thượng viện bỏ phiếu về việc liệu phiên tòa luận tội ông Trump có vi phạm Hiến pháp Mỹ hay không.

"Việc luận tội là để bị cách chức, còn bị cáo ở đây đã rời khỏi chức vụ rồi" - ông Paul lập luận. Cuộc bỏ phiếu cũng cho thấy sự ảnh hưởng còn lớn của ông Trump đối với các thành viên Đảng Cộng hòa, thậm chí ngay cả khi ông không còn ở Nhà Trắng, theo báo Washington Post.

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Dân chủ cho rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về cuộc bạo loạn đã cướp đi sinh mạng của 5 người, bao gồm một cảnh sát của Điện Capitol. Họ cho rằng theo lập luận của TNS Paul thì các tổng thống có thể hành động mà không bị trừng phạt muộn sau trong nhiệm kỳ của họ.

Cuộc bỏ phiếu, gần 3 tuần sau sự kiện bạo loạn tại Điện Capitol, còn chỉ ra rằng sự tức giận của phần lớn các thành viên Đảng Cộng hòa đối với ông Trump đã tan biến đi nhiều. 

Đáng chú ý nhất là lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell - người từng cho rằng ông Trump đã kích động đám đông ngày 6-1 - đã bỏ phiếu ủng hộ ông Paul.

Phiên tòa xét xử ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9-2.

Trong khi đó mới có thông tin thượng nghị sĩ Patrick Leahy, người chủ trì phiên tòa luận tội lần hai của ông Trump, vừa nhập viện để theo dõi, theo Hãng tin AP sáng 27-1 (giờ Việt Nam). 

Hiện chưa rõ lý do cũng như tình hình sức khỏe của ông Leahy (80 tuổi) khi nhập viện. Đài NBC đưa tin các bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho nghị sĩ Leahy. 

"Thượng nghị sĩ Leahy đã ở trong văn phòng tại Điện Capitol và cảm thấy không khỏe. Bác sĩ tại Điện Capitol đã khám cho ông, đề nghị ông nên kiểm tra kỹ tại một bệnh viện địa phương" - một phát ngôn viên của ông Leahy nói với Đài CNN.

Ông Trump mở Ông Trump mở 'Văn phòng cựu tổng thống' trong giai đoạn chuẩn bị luận tội

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập “Văn phòng cựu tổng thống” tại Palm Beach, Florida. Đây là trụ sở điều hành hoạt động công của ông Trump sau khi mãn nhiệm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận