Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ: Đảm bảo thủ tục luận tội ông Trump công bằng

22/01/2021 23:47 GMT+7

TTO - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer, ngày 22-1 cho biết Hạ viện sẽ trình biện pháp luận tội cựu Tổng thống Donald Trump đến Thượng viện vào ngày 25-1.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ: Đảm bảo thủ tục luận tội ông Trump công bằng - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer - Ảnh: U.S. Senate Photographic Studio

Phát biểu tại Thượng viện, ông Schumer cho biết: "Thượng viện sẽ tiến hành xét luận tội ông Donald Trump. Đây sẽ là một phiên xét xử đầy đủ và công bằng".

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với hai lần bị luận tội trong cùng một nhiệm kỳ. Theo Reuters, tùy vào kết quả cuối cùng, ông Trump có thể bị cấm tái tranh cử tổng thống.

Ông Trump vượt qua cuộc luận tội đầu tiên cách đây một năm sau khi thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số kết luận tổng thống không lợi dụng quyền hạn để nhắm vào gia đình đối thủ Biden trước cuộc bầu cử.

Cuộc luận tội lần hai liên quan đến việc tổng thống Mỹ trong bài phát biểu ngày 6-1 kêu gọi đám đông tuần hành đến tòa nhà Quốc hội Mỹ để phản đối kết quả bầu cử "bị đánh cắp".

Sau nhiều tuần bị kích động bởi các cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump, đám đông đã xông vào tòa nhà Quốc hội khi các nghị sĩ đang trong quá trình xác nhận chiến thắng của ông Biden. Tổng cộng 5 người đã thiệt mạng sau vụ việc, bao gồm 1 cảnh sát.

Sau vụ bạo loạn, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các thành viên đảng Dân chủ đã đòi ông Trump phải bị cách chức.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện, xác nhận Tổng thống Donald Trump đã "kích động" đám đông đảo ngược kết quả bầu cử với phần thắng dành cho ông Joe Biden.

Tuy nhiên, ông Mitch McConnell kêu gọi phe Dân chủ tại Hạ viện trì hoãn tiến trình luận tội đến ngày 28-1 để cho ông Trump có thời gian chuẩn bị biện hộ.

Ông Trump thuê luật sư, phe Cộng hòa yêu cầu hoãn luận tội để ông Trump chuẩn bị Ông Trump thuê luật sư, phe Cộng hòa yêu cầu hoãn luận tội để ông Trump chuẩn bị

TTO - Lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm thiểu số tại thượng viện, ông Mitch McConnell, đã kêu gọi phe Dân chủ tại hạ viện trì hoãn tiến trình luận tội đến ngày 28-1 và cho ông Trump hai tuần kể từ ngày đó để chuẩn bị biện hộ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận