Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Ông Trump thuê luật sư, phe Cộng hòa yêu cầu hoãn luận tội để ông Trump chuẩn bị

22/01/2021 07:08 GMT+7

TTO - Lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm thiểu số tại thượng viện, ông Mitch McConnell, đã kêu gọi phe Dân chủ tại hạ viện trì hoãn tiến trình luận tội đến ngày 28-1 và cho ông Trump hai tuần kể từ ngày đó để chuẩn bị biện hộ.

Ông Trump thuê luật sư, phe Cộng hòa yêu cầu hoãn luận tội để ông Trump chuẩn bị - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (trái) ngồi cạnh Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của Đảng Dân chủ - Ảnh: REUTERS

Văn phòng của thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số, cho biết đang xem xét đề nghị của ông McConnell và sẽ thảo luận về vấn đề này.

Thượng nghị sĩ Chris Coons, một thành viên của Đảng Dân chủ, lập tức nêu điều kiện với phe Cộng hòa. Ông Coons khẳng định việc trì hoãn là có thể, miễn là phía Cộng hòa hợp tác trong việc đẩy nhanh phê chuẩn nhân sự cho chính quyền Joe Biden.

"Nếu không thì quý vị sẽ thấy những nghị sĩ Dân chủ thất vọng và khăng khăng thực hiện trách nhiệm bằng một phiên xét xử luận tội", ông Coons cảnh báo.

Mặc dù đang là phe thiểu số tại thượng viện, Đảng Cộng hòa đang nắm giữ 50 ghế ngang bằng với Đảng Dân chủ. Theo Hãng tin Reuters, phía Dân chủ hiểu rõ họ cần sự hợp tác của Đảng Cộng hòa trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự của Tổng thống Biden tại quốc hội.

Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát hôm 13-1 đã thông qua điểm luận tội, cáo buộc ông Donald Trump kích động bạo loạn ngày 6-1 ở Điện Capitol. Sự việc khiến ông Trump trở thành tổng thống duy nhất bị luận tội hai lần trong cùng một nhiệm kỳ.

Theo quy định, hạ viện sẽ chuyển điểm luận tội kèm kết quả biểu quyết lên thượng viện, nơi duy nhất có quyền xét xử. Thượng viện sẽ tiến hành phiên xử ngay sau ngày nhận được kết quả từ hạ viện.

Lời kêu gọi trì hoãn luận tội được phe Cộng hòa đưa ra gần như ngay lập tức sau khi có thông tin hạ viện sẽ chuyển điểm luận tội ông Trump vào cuối tuần này hoặc tuần tới.

Thượng nghị sĩ John Cornyn tiết lộ các nghị sĩ Cộng hòa đã thảo luận và thống nhất rằng ông Trump cần được cho thời gian thực hiện "các thủ tục chính đáng". "Theo những gì tôi biết thì sẽ không có phiên xét xử nào cho đến giữa tháng 2 tới", ông Cornyn thông tin thêm.

Cựu tổng thống Trump đã thuê ông Butch Bowers, một luật sư ở bang South Carolina, làm đại diện pháp lý và biện hộ trong phiên xử luận tội tại thượng viện. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, một người thân cận với ông Trump, là người đã giới thiệu ông Bowers, theo Reuters.

Theo trang web của ông Bowers, vị luật sư này đã từng đại diện cho các cựu thống đốc Đảng Cộng hòa và phục vụ trong Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush. Hiện văn phòng luật sư Bowers chưa đưa ra bình luận.

Cần ít nhất 2/3 trong số 100 thượng nghị sĩ đồng ý nếu muốn kết tội ông Trump. Chỉ sau khi ông bị kết tội, thượng viện mới có thể tổ chức một phiên bỏ phiếu riêng cấm ông Trump tái tranh cử.

Ông Biden để Quốc hội quyết vụ luận tội ông Trump để tập trung lo việc nước Ông Biden để Quốc hội quyết vụ luận tội ông Trump để tập trung lo việc nước

TTO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ để Quốc hội quyết định con đường tiếp theo của phiên tòa luận tội người tiền nhiệm Donald Trump, nhằm tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách của đất nước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận