20/01/2021 05:41 GMT+7

Lãnh đạo Cộng hòa: Ông Trump đã 'kích động' đám đông

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, xác nhận Tổng thống Donald Trump đã "kích động" đám đông đảo ngược kết quả bầu cử với phần thắng dành cho ông Joe Biden.

Lãnh đạo Cộng hòa: Ông Trump đã kích động đám đông - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại thượng viện, ông Mitch McConnell ở Điện Capitol ngày 6-1-2021 - Ảnh: AP

Trước phiên tòa luận tội lần thứ hai của ông Trump tại Thượng viện Mỹ, những nhận xét trên là lời quở trách công khai và nghiêm khắc nhất của thượng nghị sĩ McConnell đối với tổng thống sắp mãn nhiệm, theo hãng tin AP.

Như vậy, lãnh đạo phe đa số tại thượng viện đã tỏ thái độ rõ ràng trong khi các thành viên khác của Đảng Cộng hòa được cho là còn đang cân nhắc xem có nên kết tội ông Trump liên quan đến cáo buộc luận tội "kích động bạo loạn" đã được hạ viện thông qua và sẽ sớm trình lên thượng viện hay không.

"Đám đông đã bị nhồi nhét những điều dối trá. Họ bị kích động bởi tổng thống và những người quyền lực khác, và họ cố dùng nỗi sợ và bạo lực để ngăn chặn một quy trình đặc biệt mà họ không thích của chính phủ liên bang" - ông McConnell nêu nhận định.

Đồng thời, thượng nghị sĩ McConnell cũng cam kết một buổi lễ nhậm chức "an toàn và thành công" của Tổng thống đắc cử Biden tại Điện Capitol vào ngày 20-1 trong bối cảnh những công tác chuẩn bị an ninh cuối cùng đang diễn ra.

Ông Chuck Schumer, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại thượng viện, cho biết thượng viện cần đặt ra tiền lệ rằng "những hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất một tổng thống từng phạm phải thì phải trả giá bằng phương pháp nghiêm khắc nhất của hiến pháp là luận tội".

Ông McConnell và ông Schumer đã gặp nhau vào tối 19-1 để thảo luận thêm về vấn đề này, theo hãng tin AP.

Hạ viện Mỹ đã luận tội ông Trump vào tuần trước với tội danh duy nhất là "kích động bạo lực", khiến ông trở thành tổng thống Mỹ duy nhất đến nay bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.

Luận tội ông Trump: Đảng Cộng hòa chia rẽ Luận tội ông Trump: Đảng Cộng hòa chia rẽ

TTO - Hơn một năm trước, toàn bộ dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu phản đối luận tội Tổng thống Donald Trump lần đầu. Nhưng ngày 13-1, đã có 10 thành viên của đảng này ủng hộ Đảng Dân chủ trong nghị quyết luận tội ông Trump lần hai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên