Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Ông Biden để Quốc hội quyết vụ luận tội ông Trump để tập trung lo việc nước

21/01/2021 10:41 GMT+7

TTO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ để Quốc hội quyết định con đường tiếp theo của phiên tòa luận tội người tiền nhiệm Donald Trump, nhằm tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách của đất nước.

Ông Biden để Quốc hội quyết vụ luận tội ông Trump để tập trung lo việc nước - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 20-1-2021 - Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo đầu tiên của chính quyền mới ngày 20-1, bà Psaki nói tổng thống tin rằng các thành viên Thượng viện hiểu rõ tiến trình một phiên tòa luận tội sẽ tiêu tốn nhiều tuần đầu trong nhiệm kỳ tổng thống.

"Chúng tôi tin tưởng Thượng viện có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình trong khi vẫn tiếp tục giải quyết các vấn đề khác của người dân Mỹ" - bà Psaki nói với phóng viên tại Nhà Trắng.

Thay vào đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki cho biết chính quyền ông Biden sẽ tập trung giải quyết đại dịch COVID-19, hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người Mỹ, và cuộc khủng hoảng kinh tế nhấn chìm nước này trong gần một năm qua, theo hãng tin AP.

"Vì thế, ông ấy (tổng thống) sẽ giao lại cơ chế, thời gian và các chi tiết cụ thể của tiến trình luận tội cho Quốc hội" - bà Psaki kết luận.

Tuần trước, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua tiến trình luận tội ông Trump với cáo buộc "kích động bạo loạn". Ông Trump đã trở thành tổng thống duy nhất cho đến nay tại Mỹ bị luận tội hai lần.

Lý do, sau khi nghe bài phát biểu của ông Trump bên ngoài Nhà Trắng ngày 6-1, những người ủng hộ ông đã xông vào Điện Capitol với nỗ lực ngăn chặn các cuộc họp xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri của Quốc hội. Sự việc nhanh chóng trở thành cuộc bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm 1 cảnh sát đồi Capitol.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, cựu lãnh đạo phe đa số (Đảng Cộng hòa) tại Thượng viện Mỹ, ngày 19-1 xác nhận Tổng thống Donald Trump đã "kích động" đám đông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử với phần thắng dành cho ông Joe Biden.

Như vậy, cựu lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện đã tỏ thái độ rõ ràng trong khi các thành viên khác của Đảng Cộng hòa đang cân nhắc xem có nên kết tội ông Trump hay không, liên quan đến cáo buộc luận tội "kích động bạo loạn" đã được Hạ viện thông qua và sẽ sớm trình lên Thượng viện.

Ông Trump để lại lá thư cho ông Biden, nội dung vẫn là Ông Trump để lại lá thư cho ông Biden, nội dung vẫn là 'bí mật'

TTO - Phát biểu trước báo giới từ Phòng Bầu dục lần đầu tiên trên cương vị tổng thống tối 20-1, ông Joe Biden cho biết sẽ giữ bí mật nội dung lá thư của ông Trump cho đến lúc ông liên lạc với người tiền nhiệm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận