Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Ông Trump để lại lá thư cho ông Biden, nội dung vẫn là 'bí mật'

21/01/2021 09:10 GMT+7

TTO - Phát biểu trước báo giới từ Phòng Bầu dục lần đầu tiên trên cương vị tổng thống tối 20-1, ông Joe Biden cho biết sẽ giữ bí mật nội dung lá thư của ông Trump cho đến lúc ông liên lạc với người tiền nhiệm.

Ông Trump để lại lá thư cho ông Biden, nội dung vẫn là bí mật - Ảnh 1.

Ông Trump (trái) và người kế nhiệm của ông - Tổng thống Joe Biden - Ảnh: Getty/AAP

Trang Politico ngày 20-1 đưa tin ông Trump đã giữ nguyên một trong những truyền thống cuối cùng khi rời khỏi chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ: để lại thư cho người kế nhiệm trong Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng.

Judd Deere, người phát ngôn của ông Trump, xác nhận ông Trump đã viết một lá thư cho Tổng thống Joe Biden và để lại lá thư này tại chiếc bàn Kiên Định (Resolute Desk) bên trong Phòng Bầu dục. Nhà Trắng không tiết lộ nội dung trong thư.

Phát biểu trước báo giới từ Phòng Bầu dục lần đầu tiên trên cương vị tổng thống tối 20-1 (giờ Mỹ), ông Biden cho biết sẽ giữ bí mật nội dung lá thư cho đến lúc ông liên lạc với ông Trump.

"Tổng thống (Trump) đã viết một lá thư rất tử tế. Vì tính riêng tư, tôi sẽ không tiết lộ nội dung cho tới khi tôi nói chuyện với ông ấy. Nhưng đó là một lá thư độ lượng" - ông Biden nói.

Trước đó, ông Trump đã không dự lễ nhậm chức của ông Biden và lên chiếc Không lực Một bay tới Florida sau lễ chia tay tại sân bay căn cứ không quân Andrews.

Truyền thống viết thư giữa tổng thống sắp mãn nhiệm và người kế nhiệm có từ thời điểm tương đối gần đây, cho là bắt đầu từ thời ông Ronald Reagan (tổng thống Mỹ thứ 40) rời nhiệm sở vào năm 1989, trao lại Nhà Trắng cho ông George H. W. Bush.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 20-1 cho biết hiện vẫn chưa lên kế hoạch bất cứ cuộc gọi nào giữa ông Biden và ông Trump. Ông Mike Pence cũng để lại thư cho người kế nhiệm - nữ Phó tổng thống Kamala Harris.

Thư để lại cho tổng thống kế nhiệm có gì?

Theo báo USA Today, trước đây các tổng thống thường dùng những lá thư như vậy để nhấn mạnh tầm quan trọng của vị trí tổng thống, những phần thưởng, những khó khăn và đôi khi cả sự cô đơn. Nhìn chung những lá thư này gạt sang một bên vấn đề đảng phái và bày tỏ ủng hộ người kế nhiệm có một nhiệm kỳ thành công.

Lá thư mà Tổng thống George W. Bush để lại cho Tổng thống Barack Obama trước đây nhắc nhở ông Obama rằng sẽ có "những giây phút nguy ngập", rằng giới chỉ trích sẽ nổi cơn thịnh nộ và "những người bạn" sẽ thất vọng. Nhưng ông Bush viết: "Sẽ có Thượng đế toàn năng giúp đỡ ngài, một gia đình yêu thương ngài, và một đất nước ủng hộ ngài, gồm cả sự ủng hộ từ tôi".

Vì sao ông Trump chọn ra đi trong tiếng nhạc Vì sao ông Trump chọn ra đi trong tiếng nhạc 'My Way'?

TTO - Từ sân bay quân sự Andrews, bài hát 'Lối riêng đời tôi' của Frank Sinatra vang lên, như giai điệu khởi đầu và cũng kết thúc 4 năm chính trị đầy sóng gió của ông Trump.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận