Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Ông Trump ân xá cho cựu chiến lược gia Steve Bannon, không tự ân xá cho mình

20/01/2021 13:21 GMT+7

TTO - Ông Steve Bannon, một cố vấn quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump năm 2016, bị cáo buộc lừa gạt những người ủng hộ ông Trump. Và trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump đã quyết định ân xá cho người này.

Ông Trump ân xá cho cựu chiến lược gia Steve Bannon, không tự ân xá cho mình - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu chiến lược gia Steve Bannon - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 20-1 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ân xá cho cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon, nằm một phần trong "làn sóng" ân xá và giảm án cho nhiều người trước khi ông rời Nhà Trắng.

Quyết định ân xá trên cũng được Đài CNN, Hãng tin Bloomberg và báo New York Times đưa tin. Ông Trump cũng ân xá cho các rapper Lil Wayne và Kodak Black, cựu thị trưởng Kwame Kilpatrick của thành phố Detroit (người chịu án tù 28 năm sau bê bối tham nhũng).

Theo các nguồn tin, dự kiến ông Trump sẽ không tự ân xá cho mình, các thành viên trong gia đình ông hoặc luật sư Rudy Giuliani - người dẫn đầu hoạt động kiện tụng của ông thách thức kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ông Bannon, 67 tuổi, là đồng minh chính trị nổi bật mới nhất được ông Trump ân xá. Trước đây ông Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, khiến phía Đảng Dân chủ cáo buộc ông "lạm quyền".

Theo Đài CNN, ông Bannon đối mặt với một vụ kiện liên bang từ năm ngoái, khi các công tố viên New York cáo buộc ông cùng 3 người khác lừa gạt các nhà tài trợ hơn 1 triệu USD, nằm một phần trong chiến dịch gây quỹ được cho nhằm ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới của ông Trump.

Ông Bannon bị truy tố và bị bắt hồi tháng 8-2020. Tuy nhiên, ông Bannon đến nay không nhận tội.

Báo USA Today đánh giá việc ông Trump ân xá cho ông Bannon là điều bất thường, vì ông Bannon vẫn chưa được đưa ra tòa xét xử. Theo báo New York Times, đây được xem là động thái "phủ đầu", giúp xóa bỏ các cáo buộc chống lại ông Bannon.

Ngày 20-1, Nhà Trắng chính thức cho biết Tổng thống Trump đã ân xá cho 73 người, gồm cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon, đồng thời giảm án cho thêm 70 người, nhưng không có tên ông Trump.

CNN: Ông Trump sẽ ban 100 lệnh ân xá giảm án ngày 19-1, ông có tự ân xá mình? CNN: Ông Trump sẽ ban 100 lệnh ân xá giảm án ngày 19-1, ông có tự ân xá mình?

TTO - Các nguồn tin cho biết ông Trump sẽ ban khoảng 100 lệnh ân xá và giảm án vào ngày 19-1, một ngày trước khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống. Liệu ông Trump sẽ tự ân xá cho mình?

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận