Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

New York Times: Ông Trump bàn cách ân xá cho chính mình

08/01/2021 16:14 GMT+7

TTO - Hai nguồn thạo tin của New York Times ngày 7-1 tiết lộ Tổng thống Donald Trump đã nói với các cố vấn ông muốn tự ân xá cho chính mình vào những ngày cuối của nhiệm kỳ. Chưa từng có tổng thống Mỹ nào làm điều tương tự.

New York Times: Ông Trump bàn cách ân xá cho chính mình - Ảnh 1.

Hồi năm 2018, Tổng thống Trump từng tuyên bố ông có quyền lực tuyệt đối trong việc tự ân xá cho chính mình nhưng nhấn mạnh không cần làm điều đó vì chẳng làm gì sai - Ảnh: REUTERS

Theo New York Times, vấn đề tự ân xá đã được ông Trump thảo luận từ sau ngày bầu cử 3-11 năm ngoái. Tổng thống đã hỏi các cố vấn liệu ông có nên làm điều này hay không và hậu quả pháp lý, chính trị là gì, theo hai nguồn tin của New York Times.

Thông tin được New York Times đưa ngày 7-1 thu hút sự chú ý trong bối cảnh nước Mỹ vừa chứng kiến vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6-1. Hiện vẫn chưa rõ ông Trump có khơi lại chuyện này sau biến cố ở tòa nhà Quốc hội hay không.

Theo truyền thông Mỹ, hàng trăm người đã làm gián đoạn việc kiểm phiếu cử tri đoàn là những người đã tham gia sự kiện dành cho người ủng hộ ông Trump. Tổng thống cũng xuất hiện và có bài phát biểu khích lệ người ủng hộ thẳng tiến tòa nhà Quốc hội "dưới sự dẫn dắt" của ông.

Luật sư Pat Cipollone, cố vấn pháp lý của Nhà Trắng, cảnh báo Tổng thống Trump có thể đối mặt với các hậu quả pháp lý vì đã kêu gọi người ủng hộ tuần hành tới Đồi Capitol. Trước đó, một công tố viên liên bang phụ trách thủ đô Washington cho biết không loại trừ việc truy tố bất kỳ người nào dính tới vụ bạo loạn trên Đồi Capitol.

Theo New York Times, ông Trump ngày càng tin rằng các đối thủ chính trị sẽ sử dụng công cụ pháp lý nhắm vào ông sau khi ông rời Nhà Trắng. Tổng thống đã thảo luận với các quan chức việc ân xá cho một loạt người thân cận với ông như hai con trai Donald Trump Jr và Eric Trump, con gái Ivanka Trump và chồng Jared Kushner.

Mặc dù ân xá là đặc quyền của tổng thống Mỹ nhưng chưa từng có tổng thống nào tự ân xá cho chính mình. New York Times ám chỉ ông Trump có thể đang nghĩ tới việc tiến hành động thái chưa từng có tiền lệ này sau những gì xảy ra ở Đồi Capitol và Georgia.

Trước vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội, Tổng thống Trump đã gọi cho các quan chức Georgia và gây áp lực, buộc họ phải "tìm thêm 11.780 phiếu" để ông thắng ông Joe Biden. Sau khi sự việc bị công bố, một số chính trị gia Đảng Dân chủ đã kêu gọi điều tra hình sự ông Trump.

Lệnh ân xá của tổng thống có thể bảo vệ những người được ân xá khỏi bị truy tố theo luật liên bang. Tuy nhiên, những người này vẫn có thể bị truy tố theo luật tiểu bang.

Tổng thống Trump đang và có thể sẽ đối mặt với nhiều vụ kiện cáo, điều tra ở cấp tiểu bang sau khi rời Nhà Trắng.

Ông Trump thừa nhận ông Biden chiến thắng Ông Trump thừa nhận ông Biden chiến thắng

TTO - Tổng thống Donald Trump ngày 7-1 thừa nhận ông Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Mỹ, một ngày sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol tạo ra khung cảnh hỗn loạn lúc Quốc hội đang họp để xác nhận kết quả phiếu bầu đại cử tri.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận