08/01/2021 14:25 GMT+7

Mỹ xác nhận một cảnh sát chết trong xung đột với người biểu tình khu Đồi Captiol

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Lực lượng cảnh sát chuyên trách bảo vệ Quốc hội Mỹ ngày 7-1 xác nhận viên cảnh sát Brian Sicknick đã chết vì bị thương quá nặng trong khi xung đột với những người biểu tình.

Mỹ xác nhận một cảnh sát chết trong xung đột với người biểu tình khu Đồi Captiol - Ảnh 1.

Các cảnh sát thuộc lực lượng chuyên trách bảo vệ Quốc hội Mỹ đang rà soát khu vực bên ngoài tòa nhà Quốc hội ngày 7-1-2021 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters và báo New York Times, đã có tổng cộng 5 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn do những người biểu tình ủng hộ ông Trump gây ra tại tòa nhà Quốc hội hôm 6-1 để phản đối việc cơ quan lập pháp phê chuẩn kết quả bầu tổng thống nhiệm kỳ mới của cử tri đoàn.

Thông báo phát đi cuối ngày 7-1 của lực lượng cảnh sát bảo vệ Quốc hội Mỹ cho biết: "Cảnh sát Sicknick đã tham gia trấn áp những kẻ bạo loạn… và bị thương trong khi xung đột với những người biểu tình".

Ông Brian Sicknick đã ngã gục khi trở lại đơn vị và mặc dù được đưa đi cấp cứu ngay, ông vẫn không thể qua khỏi, thông báo cho biết thêm.

Nhà chức trách đang điều tra về cái chết của ông Brian Sicknick. Viên cảnh sát này gia nhập lực lượng cảnh sát bảo vệ Quốc hội Mỹ từ năm 2008.

Ông Trump thoạt đầu ca ngợi những người biểu tình ủng hộ ông nhưng sau đó đã lên án hành vi bạo lực của họ, cho rằng những người gây bạo loạn đã phá hoại nền dân chủ Mỹ và phải chịu trách nhiệm vì điều đó.

Ngoài viên cảnh sát Brian Sicknick còn có một phụ nữ khác bị lực lượng thực thi pháp luật bắn chết ngay bên trong tòa nhà Quốc hội và 3 người khác chết do không được cấp cứu kịp thời.

Ông Trump trước đó tổ chức vận động kêu gọi những người ủng hộ ông hãy "chiến đấu" để đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3-11, hàng trăm người ủng hộ tổng thống đã xông vào tòa nhà Quốc hội ngày 6-1, đập phá cửa và hôi của trong đó. Cuộc bạo loạn đã buộc các nghị sĩ phải sơ tán tới nơi an toàn, làm gián đoạn phiên họp toàn thể.

Trong ngày 7-1, Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã tuyên bố từ chức. Danh sách những trợ lý của ông Trump tuyên bố từ chức để phản đối sau vụ việc người biểu tình tấn công tòa nhà Quốc hội cũng đang tăng lên.

Trong khi các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ yêu cầu tiến hành thủ tục luận tội hoặc phế truất tổng thống đương nhiệm sau biến cố, ông Trump có vẻ đang tiến tới một sự nhượng bộ chính thức. Trong video phát đi tối 7-1, ông Trump thừa nhận về việc một "chính quyền mới" sẽ tuyên thệ ngày 20-1 và cam kết sẽ "chuyển giao êm ả".

Cảnh sát trưởng Capitol từ chức sau vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ Cảnh sát trưởng Capitol từ chức sau vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ

TTO - Cảnh sát trưởng Steven Sund từ chức sau khi đối mặt với chỉ trích vì để người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên