Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nghị sĩ Cộng hòa Rubio: 'Thật ngu ngốc' khi xét xử luận tội Trump lúc này

25/01/2021 10:18 GMT+7

TTO - Nội bộ Đảng Cộng hòa tiếp tục chia rẽ sau khi thời gian xét xử luận tội ông Trump tại thượng viện được ấn định. Thượng nghị sĩ Marco Rubio tuyên bố sẽ tha bổng cựu tổng thống và gọi phiên xử là "ngu ngốc".

Nghị sĩ Cộng hòa Rubio: Thật ngu ngốc khi xét xử luận tội Trump lúc này - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio - Ảnh: REUTERS

"Tôi nghĩ chuyện này chỉ phản tác dụng thôi", ông Rubio đặt vấn đề trong cuộc phỏng vấn ngày 24-1 với đài Fox News. 

"Điều đầu tiên, tôi nghĩ phiên xét xử là một điều ngu ngốc. Lửa đang cháy rực ở đất nước này và phiên luận tội giống như đổ thêm xăng vào đám cháy đó", thượng nghị sĩ đại diện cho bang Florida ám chỉ nước Mỹ đang đối mặt với các vấn đề cấp bách khác.

Theo ông Rubio, mặc dù ông tin rằng cựu tổng thống Trump chịu trách nhiệm phần nào đó trong vụ bạo loạn Điện Capitol, ông nhấn mạnh luận tội ông Trump không phải là cách đúng đắn.

"Tôi sẽ đặt dấu chấm hết trong phiên xét xử, đó là điều tôi sẽ làm bởi tôi nghĩ đó không phải là điều tốt cho nước Mỹ - ông Rubio khẳng định - Nếu muốn buộc ai đó phải chịu trách nhiệm, vẫn còn nhiều cách khác, đặc biệt là một tổng thống".

Hôm 22-1, lãnh đạo phe Dân chủ đang chiếm đa số tại thượng viện, ông Chuck Schumer, thông báo phiên xét xử luận tội cựu tổng thống Trump sẽ diễn ra trong tuần bắt đầu từ ngày 8-2. 

Phe Cộng hòa tại quốc hội trước đó đã đề nghị hoãn phiên xử tới giữa tháng 2 để ông Trump có thời gian chuẩn bị biện hộ.

Nhiều tiếng nói phản đối đã xuất hiện sau động thái của phe Dân chủ. Thượng nghị sĩ Mike Rounds của Đảng Cộng hòa nhấn mạnh ông Trump đã là cựu tổng thống, do đó việc xét xử có thể không đúng với Hiến pháp Mỹ, đồng thời cảnh báo chương trình nghị sự của phe Dân chủ sẽ bị xao nhãng nếu nhất quyết xử cựu tổng thống Trump.

Thượng nghị sĩ John Cornyn, một thành viên kỳ cựu khác của Đảng Cộng hòa, thì thẳng thắn hơn khi cho rằng nếu xử ông Trump thì cũng phải xử luôn các cựu tổng thống khác thuộc Đảng Dân chủ.

Không có dấu hiệu nào cho thấy phe Dân chủ sẽ từ bỏ xét xử ông Trump. Trong một cuộc họp báo ngày 24-1, thượng nghị sĩ Schumer tuyên bố phiên xét xử sẽ diễn ra "nhanh nhưng vẫn đảm bảo công bằng". 

"Chúng ta không có nhiều thời gian cho việc này nhưng tôi cam đoan sẽ công bằng", lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện trấn an.

Để kết tội cựu tổng thống Trump, cần 2/3 trong tổng số 100 thượng nghị sĩ đồng ý. Hiện Đảng Dân chủ đang có 50 ghế tại thượng viện, do đó nếu muốn kết tội ông Trump cần phải có sự ủng hộ của ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa.

Phiên bỏ phiếu cấm ông Trump ra tái tranh cử chỉ có thể diễn ra sau khi ông bị kết tội.

TNS Cộng hòa: Nếu xử ông Trump, các cựu tổng thống Dân chủ cũng phải bị xử TNS Cộng hòa: Nếu xử ông Trump, các cựu tổng thống Dân chủ cũng phải bị xử

TTO - Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn cảnh báo việc luận tội cựu tổng thống Donald Trump sẽ dẫn tới khả năng luận tội các cựu tổng thống Dân chủ, nếu Đảng Cộng hòa giành lại thượng viện sau hai năm nữa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận