Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Lãnh đạo phe đa số thượng viện đồng ý lùi thêm hai tuần phiên xử ông Trump

23/01/2021 07:16 GMT+7

TTO - Ông Chuck Schumer, lãnh đạo mới của phe đa số tại thượng viện, đã đồng ý sẽ bắt đầu phiên xử ông Trump trong tuần bắt đầu từ ngày 8-2, tức là lùi lại thêm hai tuần nữa.

Lãnh đạo phe đa số thượng viện đồng ý lùi thêm hai tuần phiên xử ông Trump - Ảnh 1.

Ông Chuck Schumer, lãnh đạo mới của phe đa số tại thượng viện, trong bức ảnh chụp ngày 22-10-2020 tại Washington, Mỹ - Ảnh: AP

Theo báo New York Times, các nhà lãnh đạo của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận trong ngày 22-1, nhất trí lùi phiên xử cựu tổng thống Donald Trump thêm hai tuần nữa.

Khoảng thời gian chậm lại này sẽ giúp thượng viện tập trung phê chuẩn các đề cử nhân sự của ông Biden, hoàn thiện đội ngũ nội các cho chính quyền mới.

Ông Mitch McConnell cũng yêu cầu tiến độ thời gian chậm lại với lập luận nhóm pháp lý của cựu tổng thống Donald Trump cần có đủ thời gian để chuẩn bị cho phiên xử.

Mặc dù thời gian tiến hành phiên xử lùi lại, song hạ viện vẫn có kế hoạch sẽ chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên thượng viện vào lúc 19h00 ngày 25-1, chính thức kích hoạt tiến trình phiên xử ông Trump lần thứ hai, và các thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày sau đó.

Các đại diện luận tội của hạ viện và nhóm pháp lý của ông Trump sẽ dành hai tuần được trì hoãn để chuẩn bị mọi tài liệu tranh biện của họ.

Phiên xử ông Trump tại thượng viện dự kiến bắt đầu trong tuần từ 8-2, có thể không nhất thiết là ngày 8-2.

Quyết định lùi lại phiên xử thêm hai tuần nữa cho thấy sự thỏa hiệp giữa các nhà lãnh đạo của hai đảng tại thượng viện.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại thượng viện, ban đầu đề nghị lùi phiên xử thêm một tuần nữa, tới 15-2, với lý do nhóm pháp lý của ông Trump (chỉ mới được thuê hôm thứ năm 21-1) cần có thời gian chuẩn bị.

Tổng thống Joe Biden, người vẫn luôn cố gắng né tránh phiên xử ông Trump, ngày 22-1 nói ông ủng hộ việc lùi lại phiên xử trong lúc thượng viện đang phê chuẩn các nhân sự cho chính quyền của ông và xem xét một dự luật cứu trợ COVID-19 khác - ưu tiên cao nhất của ông lúc này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ: Đảm bảo thủ tục luận tội ông Trump công bằng Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ: Đảm bảo thủ tục luận tội ông Trump công bằng

TTO - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer, ngày 22-1 cho biết Hạ viện sẽ trình biện pháp luận tội cựu Tổng thống Donald Trump đến Thượng viện vào ngày 25-1.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận