Thứ 4, ngày 24 tháng 2 năm 2021

TNS Cộng hòa: Nếu xử ông Trump, các cựu tổng thống Dân chủ cũng phải bị xử

24/01/2021 08:09 GMT+7

TTO - Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn cảnh báo việc luận tội cựu tổng thống Donald Trump sẽ dẫn tới khả năng luận tội các cựu tổng thống Dân chủ, nếu Đảng Cộng hòa giành lại thượng viện sau hai năm nữa.

TNS Cộng hòa: Nếu xử ông Trump, các cựu tổng thống Dân chủ cũng phải bị xử - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn - Ảnh: REUTERS

Ông Cornyn có thâm niên 19 năm tại Thượng viện Mỹ và là một nhân vật có tiếng nói của Đảng Cộng hòa.

"Nếu việc luận tội và xét xử các cựu tổng thống là một ý hay, có nên xét đến các tổng thống Dân chủ khi Đảng Cộng hòa chiếm đa số vào năm 2022 không? Hãy nghĩ về điều đó và làm điều gì tốt nhất cho đất nước này", ông Cornyn viết trên Twitter sau tuyên bố mới nhất của lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer.

Theo ông Schumer, các lãnh đạo của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận trong ngày 22-1, nhất trí lùi phiên xử cựu tổng thống Trump thêm hai tuần nữa. Điều này đồng nghĩa rằng đồng ý sẽ bắt đầu phiên xử ông Trump trong tuần bắt đầu từ ngày 8-2.

Trong tháng 1-2021, ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần. Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát, với sự ủng hộ của 10 dân biểu Cộng hòa, đã bỏ phiếu cáo buộc ông tội kích động cuộc bạo loạn hôm 6-1 tại Điện Capitol.

Ông Trump đã có bài phát biểu trước đám đông biểu tình hôm đó, trước khi một nhóm người ủng hộ ông tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến 5 người thiệt mạng.

Tới nay, nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng phản đối việc xét xử ông Trump. Nếu bị kết tội, ông Trump có nguy cơ không thể tranh cử trong tương lai.

Đảng Dân chủ hiện đang nắm đa số sít sao tại cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Nhưng việc đảng của một tổng thống tại nhiệm mất ghế trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ, hai năm sau kỳ bầu cử chính thức, là điều thông thường.

Theo Hãng tin Reuters, lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Mitch McConnell trước đó cũng đã tuyên bố ông Trump là người "kích động" đám đông biểu tình hôm 6-1. Tuy nhiên, những thượng nghị sĩ Cộng hòa khác cho rằng việc xét xử ông Trump sau khi mãn nhiệm là vi hiến và sẽ tiếp tục khiến nước Mỹ chia rẽ sâu hơn.

Ông McConnell là thượng nghị sĩ của tiểu bang Kentucky. Ủy ban Đảng Cộng hòa Kentucky hôm 23-1 đã bác bỏ một nghị quyết nhằm thúc giục ông McConnell ủng hộ ông Trump và lên án việc ông bị luận tội.

Theo tờ Louisville Courier Journal, ủy ban này đã ghi nhận kết quả bỏ phiếu 134-49, nghiêng về phía giữ nguyên phán quyết rằng nghị quyết không đúng trình tự thủ tục.

Hiện có một số lo ngại đến từ cả hai đảng của Mỹ về việc cuộc luận tội này sẽ gây sao nhãng đối với chương trình làm việc của tân tổng thống Joe Biden.

Lãnh đạo phe đa số thượng viện đồng ý lùi thêm hai tuần phiên xử ông Trump Lãnh đạo phe đa số thượng viện đồng ý lùi thêm hai tuần phiên xử ông Trump

TTO - Ông Chuck Schumer, lãnh đạo mới của phe đa số tại thượng viện, đã đồng ý sẽ bắt đầu phiên xử ông Trump trong tuần bắt đầu từ ngày 8-2, tức là lùi lại thêm hai tuần nữa.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận