Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Ông Trump mở 'Văn phòng cựu tổng thống' trong giai đoạn chuẩn bị luận tội

26/01/2021 10:03 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập “Văn phòng cựu tổng thống” tại Palm Beach, Florida. Đây là trụ sở điều hành hoạt động công của ông Trump sau khi mãn nhiệm.

Ông Trump mở Văn phòng cựu tổng thống trong giai đoạn chuẩn bị luận tội - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo tờ Independent, văn phòng mới đã đưa ra thông báo vào ngày 25-1.

Nội dung thông báo này cho biết “Văn phòng cựu tổng thống” sẽ chịu trách nhiệm quản lý thư từ và sự xuất hiện của ông Trump, cũng như “những hoạt động chính thức khác để thúc đẩy lợi ích Mỹ” của ông.

Ngoài ra, văn phòng của ông Trump cũng chịu trách nhiệm “thực hiện chương trình nghị sự” của chính quyền Trump thông qua “việc vận động, tổ chức và hoạt động công khai”.

Văn phòng trên khẳng định ông Trump “sẽ luôn luôn và mãi mãi là người hùng của người Mỹ”.

Các trợ lý của ông Trump thời còn làm tổng thống, cùng một số nhân viên khác, sẽ chịu trách nhiệm vận hành văn phòng mới.

Ngày 25-1, Hạ viện Mỹ đã chuyển giao các điều khoản luận tội cựu tổng thống Trump lên thượng viện, chính thức kích hoạt tiến trình xét xử trong tuần bắt đầu từ ngày 8-2.

Đa số các mạng xã hội cũng cấm cửa ông Trump sau khi người ủng hộ ông tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1.

Giữa bối cảnh hiện tại, giới quan sát nhận định cựu tổng thống Donald Trump khá kín tiếng từ sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hôm 20-1.

Ông rời Washington vài giờ trước lễ nhậm chức của ông Biden và chơi golf tại International Golf Club (West Palm Beach, Florida) vào sáng hôm sau.

Đạo luật Cựu tổng thống của Mỹ cho phép cựu tổng thống và chính quyền cũ gây quỹ hoạt động sau khi mãn nhiệm. Ngoài ra, họ cũng được phép tiếp cận thông tin an ninh mật, bảo vệ an ninh cá nhân và nhận lương hưu.

Trước đây, ông Trump cùng đội ngũ của ông, cả trong chính quyền cũ và chiến dịch tranh cử, không lên tiếng về việc liệu ông Trump có tiếp tục hoạt động chính trị sau khi mãn nhiệm hay không.

Trả lời một phóng viên của Washington Examiner, ông Trump chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi sẽ làm gì đó nhưng chưa phải lúc này”.

Theo Independent, ông Trump có thể trở thành một gương mặt đáng gờm trong số các ứng viên Cộng hòa cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ 2022. Bên cạnh đó, với sự ủng hộ đáng kể hiện tại, ông Trump có thể tiếp tục gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống 2024.

Ông Biden hủy chính sách thời Trump, cho người chuyển giới nhập ngũ Ông Biden hủy chính sách thời Trump, cho người chuyển giới nhập ngũ

TTO - "Nói một cách đơn giản, đây là điều đúng đắn cần làm và phục vụ lợi ích của quốc gia chúng ta" - Nhà Trắng giải thích về việc Tổng thống Biden đảo ngược lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận