Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Luật sư ông Trump bị Dominion kiện, đòi 1,3 tỉ USD và đính chính thông tin gây hiểu lầm

25/01/2021 22:11 GMT+7

TTO - Đơn kiện dài 107 trang cáo buộc luật sư Rudy Giuliani của ông Trump tiến hành chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch về Dominion. Họ tuyên bố đệ đơn kiện để "đính chính thông tin gây hiểu lầm".

Luật sư ông Trump bị Dominion kiện, đòi 1,3 tỉ USD và đính chính thông tin gây hiểu lầm - Ảnh 1.

Luật sư Rudy Giuliani của ông Trump phát biểu hôm 6-1, ngày xảy ra cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng Reuters ngày 25-1 đưa tin công ty cung cấp máy bỏ phiếu Dominion đã nộp đơn kiện ông Rudy Giuliani, luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump. Đơn kiện cáo buộc luật sư này có hành vi phỉ báng trong một chiến dịch "nói dối to lớn" liên quan cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Đơn kiện dài 107 trang, được trình lên tòa án liên bang ở Washington ngày 24-1, theo báo New York Times. Phía ông Giuliani vẫn chưa bình luận về động thái này của Dominion.

Công ty này - tên đầy đủ là "Dominion Voting Systems Corporation" - là một công ty kinh doanh phần cứng và phần mềm bỏ phiếu điện tử, với trụ sở chính ở thành phố Denver, bang Colorado, Mỹ. Dominion cung cấp máy bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Theo Reuters, sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3-11-2020, ông Trump cùng các đồng minh đã mất khoảng 2 tháng để thách thức kết quả. Họ cho rằng đã xảy ra gian lận bầu cử trên diện rộng, nhưng không cung cấp đủ bằng chứng.

Với đơn kiện trên, Dominion muốn luật sư Giuliani bồi thường thiệt hại 1,3 tỉ USD. Họ cho rằng ông Giuliani cùng các đồng minh "đã sản xuất và gieo rắc 'lời nói dối to lớn' (big lie), vốn đã lan truyền và lừa dối khiến hàng triệu người tin rằng Dominion đã đánh cắp phiếu bầu và sửa kết quả bầu cử".

Đơn kiện căn cứ vào hơn 50 tuyên bố mà ông Giuliani đưa ra tại các buổi điều trần, trên tài khoản Twitter, trên các cuộc phỏng vấn với truyền thông, tại các sự kiện thu hút người ủng hộ của ông Trump...

Dominion giải thích họ đệ đơn kiện để "đính chính thông tin gây hiểu lầm" và "đứng lên bảo vệ chính mình, các nhân viên của công ty cùng quy trình bầu cử".

Eric Coomer, một thành viên cấp cao của Dominion, cũng nộp đơn kiện cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump có hành vi phỉ báng. Eric Coomer nói rằng ông đã bị dồn vào cảnh phải trốn tránh do những lời đe dọa đòi lấy mạng từ người ủng hộ ông Trump.

Dominion cho biết họ đã chi 565.000 USD để bảo đảm an ninh riêng tư cho các nhân viên vì họ đối diện với những lời đe dọa đến tính mạng và quấy rối.

Tuần trước, một nhóm luật sư đã yêu cầu New York "treo" bằng luật sư của ông Giuliani. Họ cáo buộc ông đã đưa ra những tuyên bố sai trong các đơn kiện hậu bầu cử tổng thống Mỹ.

Bloomberg: Ông Biden đã nhận 145 triệu USD Bloomberg: Ông Biden đã nhận 145 triệu USD 'tiền ẩn danh' khi tranh cử

TTO - Các nhà tài trợ ẩn danh đã quyên góp số tiền kỷ lục 145 triệu USD cho các tổ chức ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng nghĩa rằng công chúng sẽ không bao giờ biết được tất cả những người đã góp phần giúp ông chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận