Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Bloomberg: Ông Biden đã nhận 145 triệu USD 'tiền ẩn danh' khi tranh cử

24/01/2021 06:25 GMT+7

TTO - Các nhà tài trợ ẩn danh đã quyên góp số tiền kỷ lục 145 triệu USD cho các tổ chức ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng nghĩa rằng công chúng sẽ không bao giờ biết được tất cả những người đã góp phần giúp ông chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bloomberg: Ông Biden đã nhận 145 triệu USD tiền ẩn danh khi tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Bloomberg ngày 23-1, chiến dịch tranh cử của ông Biden đã nhận được 145 triệu USD tiền từ nguồn ẩn danh (thường bị gọi là "tiền đen") từ quyên góp. Đây là loại hình gây quỹ bị Đảng Dân chủ lên án trong nhiều năm qua.

Số tiền trên là một phần trong tổng số 1,5 tỉ USD tiền quỹ chiến dịch của ông Biden thu về được, mức kỷ lục đối với một ứng viên tranh cử thách thức tổng thống đương nhiệm.

Để so sánh, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được 28,4 triệu USD "tiền đen" trong đợt bầu cử tổng thống 2020. Kỷ lục trước đây thuộc về ứng viên tranh cử tổng thống 2012 Mitt Romney của Đảng Cộng hòa với số tiền 113 triệu USD.

Phía Đảng Dân chủ trước đó tuyên bố họ muốn cấm "tiền đen" vì cho rằng đây là kiểu "tham nhũng đặc biệt", cho phép các phía lặng lẽ ủng hộ một ứng viên mà không phải chịu bất cứ sự giám sát nào.

Thế nhưng, trong nỗ lực đánh bại ông Trump năm 2020, Đảng Dân chủ lại chấp nhận chuyện này.

Điển hình, quỹ Priorities USA Action Fund đã sử dụng 26 triệu USD tiền quỹ thu được từ nhánh hoạt động phi lợi nhuận của mình, Priorities USA, để ủng hộ ông Biden. Những người đóng góp khoản tiền này hoàn toàn ẩn danh.

Theo Bloomberg, Priorities USA Action Fund là siêu ủy ban hành động chính trị (PAC) được ông Biden ưa dùng cho các chi tiêu bên ngoài.

Bloomberg cho biết ông Guy Cecil, chủ tịch Priorities USA, hoàn toàn không hối hận khi nhận số tiền trên.

"Chúng tôi sẽ không đơn phương giải giáp Trump và các lực lượng cánh hữu đã hỗ trợ ông ấy", trích lời ông Cecil trong tuyên bố mới nhất.

Về lý thuyết, luật tài chính tranh cử ủng hộ việc giới hạn ảnh hưởng từ những khoản quyên góp lớn dành cho các chính trị gia.

Thế nhưng, hệ thống chính trị Mỹ hiện nay được cho là còn nhiều lỗ hổng. Các tổ chức ủng hộ ông Biden, cũng như những ứng viên khác, đang lợi dụng những lỗ hổng đó.

"Ông ấy đã được lợi từ việc đó", ông Larry Noble, cựu tổng cố vấn của Ủy ban Bầu cử liên bang (FEC), nói.

Người phát ngôn của ông Biden chưa có phản hồi về thông tin trên.

Chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ đã kêu gọi cấm một số mô hình tổ chức phi lợi nhuận chi tiền để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, đồng thời yêu cầu bất cứ tổ chức nào chi hơn 10.000 USD cho các cuộc bầu cử phải đăng ký cùng FEC và công bố tên nhà tài trợ của họ.

Ông Biden điện đàm thủ tướng Canada, nhất trí gặp nhau tháng tới Ông Biden điện đàm thủ tướng Canada, nhất trí gặp nhau tháng tới

TTO - Thủ tướng Justin Trudeau của Canada là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trao đổi với ông Biden từ hôm 20-1. Ông Biden cũng điện đàm với lãnh đạo Mexico giữa lúc quan hệ giữa Mỹ với các nước láng giềng Bắc Mỹ có các bất đồng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận