Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Ông Biden xin lỗi vì hình ảnh Vệ binh quốc gia ngủ ở bãi đỗ xe

23/01/2021 17:17 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa lên tiếng xin lỗi sau khi hình ảnh các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia phải ngủ tại một bãi đỗ xe giữa thời tiết giá lạnh. Những người này được điều động đến thủ đô để bảo vệ lễ nhậm chức của ông.

Ông Biden xin lỗi vì hình ảnh Vệ binh quốc gia ngủ ở bãi đỗ xe - Ảnh 1.

Một số binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia phải ngủ tại một bãi đỗ xe ở thủ đô Washington DC tối 21-1-2021 - Ảnh: EPA

Báo New York Times đưa tin ông Biden ngày 22-1 đã gọi điện cho lãnh đạo Cục Vệ binh quốc gia Daniel Hokanson để xin lỗi và hỏi xem có giúp được gì hay không.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden cũng đến thăm và cảm ơn một số binh sĩ đang đóng quân bên ngoài Điện Capitol trong ngày 22-1. "Tôi chỉ muốn đến đây hôm nay để cảm ơn tất cả các bạn vì đã bảo vệ an toàn cho tôi và gia đình" - bà Biden nói trong khi tặng bánh cho các binh sĩ.

"Vệ binh quốc gia sẽ luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim của nhà Biden" - đệ nhất phu nhân nói. Bà Biden chia sẻ rằng con trai Beau của bà, mất năm 2015, là một thành viên của Lực lượng Vệ binh quốc gia tại bang Delaware.

Hình ảnh các binh sĩ phải ngủ trên sàn nhà lạnh lẽo, hít thở khói bụi của một bãi đỗ xe vốn có ít nhà vệ sinh đêm 21-1 đã làm nhiều người Mỹ tức giận.

Ông Biden xin lỗi vì hình ảnh Vệ binh quốc gia ngủ ở bãi đỗ xe - Ảnh 2.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden thăm và cảm ơn một số binh sĩ đóng quân bên ngoài Điện Capitol ngày 22-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Thống đốc các bang Texas, Florida, New Hampshire và Montana cho biết họ đã ra lệnh cho các binh sĩ Vệ binh quốc gia bang họ rút khỏi Washington, D.C. và trở về nhà. Một số thống đốc trực tiếp chỉ trích việc điều động các binh sĩ tới bãi đỗ xe.

"Đây là một nhiệm vụ chưa được tính toán kỹ lưỡng ở thời điểm này. Tôi nghĩ điều thích hợp nhất là đưa họ về nhà" - thống đốc Ron DeSantis, bang Florida, cho biết.

Thống đốc New Jersey Phil Murphy, tham dự lễ nhậm chức ngày 20-1 của ông Biden, ngày 22-1 thừa nhận ông rất tức giận khi nhìn thấy những tấm ảnh chụp binh sĩ ngủ tại bãi đỗ xe.

"Không thể đối xử với những anh hùng của chúng ta như vậy" - ông Murphy cho biết.

Thống đốc Murphy nói rằng các quan chức bang New Jersey đã làm việc để đảm bảo tất cả binh sĩ của bang được nghỉ ngơi trong phòng khách sạn khi làm nhiệm vụ ở thủ đô Washington, D.C.

Ông Edwin Nieves Jr, phát ngôn viên Lực lượng Vệ binh quốc gia thủ đô, thông tin rằng các binh sĩ có liên quan trong vụ việc đã được điều động trở lại Điện Capitol. Ông Nieves Jr giải thích là cảnh sát đồi Capitol đã yêu cầu nhóm binh sĩ này rời khỏi Điện Capitol vì có quá đông người khi Quốc hội họp trở lại.

Lầu Năm Góc ngày 22-1 cho biết 19.000 trong số gần 26.000 binh sĩ, thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đến hỗ trợ an ninh trong lễ nhậm chức của ông Biden hôm 20-1, đã bắt đầu trở về bang quê nhà. Quá trình di chuyển trở về sẽ mất từ 5-10 ngày, bao gồm sàng lọc COVID-19.

Tối 22-1, một quan chức quốc phòng thông báo gần 200 binh sĩ tại Washington đã mắc COVID-19. Báo New York Times cho biết dự kiến có khoảng 7.000 binh sĩ đóng quân lại thủ đô đến hết tháng 1.

150-200 quân nhân vệ binh quốc gia Mỹ dương tính với corona 150-200 quân nhân vệ binh quốc gia Mỹ dương tính với corona

TTO - Khoảng 150-200 quân nhân thuộc Lực lượng vệ binh quốc gia làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden đã dương tính với virus corona.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận