20/01/2021 07:29 GMT+7

Cả chục lính Vệ binh quốc gia Mỹ bị loại khỏi nhiệm vụ an ninh lễ nhậm chức

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết cả chục thành viên Vệ binh quốc gia đã bị loại khỏi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra ngày 20-1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Cả chục lính Vệ binh quốc gia Mỹ bị loại khỏi nhiệm vụ an ninh lễ nhậm chức - Ảnh 1.

Các thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia tuần tra gần tòa nhà Quốc hội vào ngày 19-1-2021 trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết họ đã thực hiện một cuộc kiểm tra với những thành viên tham gia đảm bảo an ninh tại đồi Capitol ngày 20-1, bao gồm sàng lọc các mối quan hệ tiềm năng với các nhóm cực hữu, theo hãng tin Reuters.

"Chúng tôi hết sức thận trọng, hành động và ngay lập tức loại họ khỏi nhiệm vụ tại đồi Capitol và các sự kiện đang diễn ra" - phát ngôn viên Jonathan Hoffman của bộ Quốc phòng Mỹ thông tin.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller cho biết Cục Điều tra liên bang (FBI) đang hỗ trợ quân đội Mỹ kiểm tra hơn 25.000 binh lính thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia đang được triển khai để hỗ trợ bảo vệ đồi Capitol.

Mỹ đang tăng cường công tác đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức sắp diễn ra của ông Biden, đặc biệt là sau vụ bạo loạn xảy ra tại Điện Capitol ngày 6-1 khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà này.

Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát đồi Capitol, và cũng khiến ông Trump trở thành tổng thống Mỹ duy nhất cho đến nay bị luận tội hai lần.

Tuần trước, lực lượng Vệ binh quốc gia tại bang Virginia cho biết Jacob Fracker, một sĩ quan cảnh sát không làm nhiệm vụ, bị buộc tội liên quan đến vụ bạo động ở Điện Capitol.

Ông Fracker là một hạ sĩ quan trong lực lượng vệ binh của bang và phục vụ như một lính bộ binh. Ông Fracker đã trở thành thành viên đầu tiên của quân đội bị bắt vì liên quan đến các cuộc bạo động ngày 6-1.

Tình tiết mới vụ bạo loạn Đồi Capitol: Cảnh sát hoàn toàn bị động Tình tiết mới vụ bạo loạn Đồi Capitol: Cảnh sát hoàn toàn bị động

TTO - Bốn cảnh sát tham gia trấn áp đám đông xông vào Điện Capitol 2 tuần trước thừa nhận họ đã phải tự đưa ra quyết định trong cách xử lý, không hề có hướng dẫn, chỉ đạo, kế hoạch cụ thể nào cho họ.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên