18/01/2021 18:35 GMT+7

Lo 'nội phản', FBI lọc hồ sơ 25.000 Vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức ông Biden

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hãng thông tấn AP nhận xét động thái của FBI cho thấy tâm lý lo sợ đang bao trùm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. 'Các quan chức quốc phòng thừa nhận họ lo sợ một cuộc nội phản hoặc các mối đe dọa khác từ các quân nhân', AP viết.

Lo nội phản, FBI lọc hồ sơ 25.000 Vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức ông Biden - Ảnh 1.

Các binh sĩ thuộc Vệ binh quốc gia túc trực với vũ khí tự động bên ngoài Điện Capitol ngày 17-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn của Mỹ nhận định chưa bao giờ nước Mỹ trải qua một lễ nhậm chức căng thẳng an ninh như hiện nay. Các lo ngại xuất hiện sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-1. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sau đó đã nhận diện trong những kẻ quá khích tham gia bạo loạn có cả các quân nhân hoặc cựu quân nhân.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ, ông Ryan McCarthy, ngày 17-1 (giờ Mỹ) xác nhận với AP các quan chức nhận thức được những mối đe dọa tiềm tàng vào ngày Tổng thống đắc cử Biden nhậm chức. McCarthy cho biết ông đã yêu cầu các tướng lĩnh cảnh giác và để ý bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong hàng ngũ.

Kết quả sàng lọc bước đầu cho thấy chưa có dấu hiệu nào khả nghi. Tuy nhiên theo ông McCarthy, Lục quân Mỹ sẽ phối hợp với FBI kiểm tra thêm lần 2, lần 3 "từng cá nhân tham gia vào chiến dịch bảo vệ lễ nhậm chức".

Theo AP, quân đội Mỹ định kỳ vẫn sàng lọc hồ sơ để loại bỏ các quân nhân có dấu hiệu tự cực đoan hóa. Tuy nhiên, việc FBI tham gia việc sàng lọc lần này là một động thái chưa từng có tiền lệ.

Số binh sĩ thuộc Vệ binh quốc gia đã được tăng gấp đôi, từ 12.000 lên 25.000 sau vụ bạo loạn Điện Capitol. Các binh sĩ này được trao quyền nổ súng và bắt giữ, tuần tra 24/24h tòa nhà Quốc hội. Một số thượng nghị sĩ đã thể hiện sự lo ngại khi kêu gọi triển khai thêm quân chính quy tới thủ đô Washington vào ngày 20-1.

Một số quan chức Mỹ giấu tên thừa nhận sau vụ bạo loạn tòa nhà Quốc hội, hình ảnh của Mỹ trên thế giới đã bị ảnh hưởng. Do đó, bảo vệ thành công lễ nhậm chức của ông Biden được người Mỹ xem như một cơ hội để sửa chữa hình ảnh.

"Chúng tôi muốn gởi thông điệp tới mọi người dân Mỹ và các nước khác rằng chúng tôi có thể đảm bảo một lễ nhậm chức hòa bình và thành công", ông McCarthy lập luận với AP.

An ninh đã được tập trung tối đa cho lễ nhậm chức của ông Biden, điều mà ông McCarthy gọi là "ưu tiên số 1 của nước Mỹ" vào thời điểm hiện tại. Sở Mật vụ Mỹ, cảnh sát thủ đô Washington, cảnh sát quốc hội đã được huy động tối đa.

Các binh sĩ thuộc Vệ binh quốc gia được hướng dẫn kỹ bản đồ thủ đô, cách thức tác chiến và phối hợp với các lực lượng thực thi pháp luật khác. Ít nhất hai cuộc tổng duyệt Vệ binh quốc gia đã được tiến hành, theo Đại tướng Daniel R. Hokanson - người đứng đầu Cục Vệ binh quốc gia Mỹ.

Nhiều kịch bản bất ổn đã được vạch ra trong ngày 20-1 cùng các phương án tác chiến. Các phương án này chi tiết đến việc sẽ cần bao nhiêu binh sĩ để dẹp loạn.

FBI cảnh báo FBI cảnh báo 'có nhóm nổi dậy lớn' nếu ông Trump bị phế truất

TTO - Trong động thái phản ứng khẩn trước các mối đe dọa, 15.000 binh sĩ thuộc Vệ binh quốc gia sẽ được triển khai tới thủ đô Washington. Phe Dân chủ lo lắng con số đó vẫn chưa đủ để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên