Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Lo biểu tình vũ trang lễ nhậm chức, hàng không Mỹ cấm mang súng bay đến Washington DC

15/01/2021 12:40 GMT+7

TTO - Cục An ninh vận tải (TSA) và các hãng hàng không Mỹ tăng cường an ninh cho các chuyến bay đến và đi từ thủ đô Washington DC, trước lo ngại có thêm các cuộc biểu tình vũ trang trước lễ nhậm chức ngày 20-1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Lo biểu tình vũ trang lễ nhậm chức, hàng không Mỹ cấm mang súng bay đến Washington DC - Ảnh 1.

Cục An ninh vận tải (TSA) Mỹ tăng cường an ninh cho các chuyến bay đến và đi khỏi thủ đô Washington DC trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh: WSJ

Thông thường, hành khách bị cấm mang súng, đạn dược và các vũ khí khác lên máy bay. Tuy nhiên, TSA cho phép vận chuyển các vũ khí chưa nạp đạn trong khoang hành lý ký gửi sau khi đã được an ninh sân bay kiểm tra.

Nhưng sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol, TSA đang tăng cường rà soát hành khách, còn các hãng hàng không cấm khách mang theo súng trong hành lý ký gửi trước, đồng thời tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn cho các thành viên tổ bay.

Hãng hàng không Delta Air Lines (DAL) ngày 14-1 thông báo không chấp nhận vũ khí trong hành lý ký gửi trước trên các chuyến bay đến Washington, theo Đài CNBC.

Các hãng khác như American Airlines, Southwest Airlines, United Airlines, và Alaska Airlines sau đó cũng ra thông báo chính sách tương tự, có hiệu lực từ ngày 16-1 đến 23-1. Hãng United Airlines cũng cấm mang vũ khí lên các chuyến bay tới thành phố Richmond, bang Virginia, theo Đài CNN.

Riêng hãng American Airlines cho biết chính sách không áp dụng cho các quân nhân đang làm nhiệm vụ và đi máy bay theo lệnh của Bộ Quốc phòng trong khoảng thời gian trên.

American Airlines cho biết sẽ tạm dừng phục vụ thức uống có cồn trên các chuyến bay đến và đi khỏi khu vực các sân bay ở Washington DC trong thời gian từ 16-1 đến 21-1. Southwest Airlines  đã ngưng phục vụ thức uống có cồn trên tất cả các chuyến bay của hãng này, vì COVID-19.

Cũng trong ngày 14-1, cục trưởng Cục Hàng không liên bang (FAA) Mỹ Steve Dickson ký sắc lệnh chỉ đạo chính sách thực thi pháp luật không khoan nhượng đối với những hành khách thô lỗ.

Ông Dickson nói rằng các hành vi công kích và quấy rối trên máy bay, hoặc từ chối tuân thủ hướng dẫn của tổ bay sẽ rất nguy hiểm, vì có thể ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay. Chính sách mới này sẽ có hiệu lực đến cuối tháng 3. Người vi phạm sẽ phải đóng phạt đến 35.000 USD và bị bỏ tù, theo báo Seattle Times.

Trước đó, Cục Điều tra liên bang (FBI) Mỹ cảnh báo về khả năng sẽ có những cuộc biểu tình vũ trang tại tất cả 50 bang của Mỹ cũng như tại Điện Capitol ở Washington trước thềm lễ nhậm chức diễn ra vào ngày 20-1.

Theo Hãng tin Reuters, hàng rào bao quanh Điện Capitol hiện đã được mở rộng ra để đảm bảo an toàn cho cả Tòa án tối cao Mỹ và Thư viện Quốc hội. Cơ quan chức năng cũng đã cho đóng các con đường gần khu vực này.

Một số doanh nghiệp cho biết họ sẽ đóng cửa để phòng ngừa tình trạng bạo loạn lại xảy ra.

Ông Pence phản đối phế truất ông Trump, quân đội lên án vụ bạo loạn đồi Capitol Ông Pence phản đối phế truất ông Trump, quân đội lên án vụ bạo loạn đồi Capitol

TTO - Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 12-1, Phó tổng thống Mike Pence nhấn mạnh ông phản đối việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Donald Trump. Cùng ngày, các lãnh đạo quân đội lên án vụ bạo loạn hôm 6-1.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận