Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Người ủng hộ ông Trump mang súng tụ tập trước các tòa nhà nghị viện Mỹ

18/01/2021 12:36 GMT+7

TTO - Các nhóm biểu tình cánh hữu, trong đó một số người mang súng trường, tập trung bên ngoài tòa nhà nghị viện một số bang trên khắp nước Mỹ trong ngày 17-1. Đến nay chưa có vụ đụng độ nào xảy ra.

Người ủng hộ ông Trump mang súng tụ tập trước các tòa nhà nghị viện Mỹ - Ảnh 1.

Ông Martin Szelag với tấm bảng treo trước ngực ở bên ngoài tòa nhà nghị viện ở thành phố Lansing, bang Michigan ngày 17-1-2021 - Ảnh: AP

Đến tối 17-1 (giờ Mỹ), vẫn chưa có báo cáo về bất kỳ vụ đụng độ nào giữa những người biểu tình với lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát được triển khai để ngăn chặn bạo lực bùng phát như vụ việc tại Điện Capitol ngày 6-1, theo hãng tin AP.

Những ngày qua, chính phủ Mỹ đã tăng cường an ninh sau khi Cục Điều tra liên bang (FBI) cảnh báo khả năng xảy ra các cuộc biểu tình vũ trang tại thủ đô Washington DC và trên khắp 50 bang của nước Mỹ trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 20-1.

Người ủng hộ ông Trump mang súng tụ tập trước các tòa nhà nghị viện Mỹ - Ảnh 2.

Những người biểu tình có vũ trang tự nhận là Liberty Boys chụp ảnh bên ngoài tòa nhà nghị viện bang Oregon ngày 17-1-2021 - Ảnh: AP

Các đám đông, mỗi nhóm khoảng 10-20 người, tập trung bên ngoài nhà nghị viện một số bang đã được dựng hàng rào bảo vệ trong khi đường phố nhiều thành phố lớn vẫn trống vắng trong ngày cuối tuần.

Một số người biểu tình nói họ tụ tập để thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Trump. Số khác muốn lên tiếng ủng hộ quyền sử dụng súng hoặc để phản đối phản ứng thái quá của chính phủ.

Người ủng hộ ông Trump mang súng tụ tập trước các tòa nhà nghị viện Mỹ - Ảnh 3.

Một nhà hoạt động của phong trào Black Lives Matter mang theo một khẩu súng trường bán tự động bên ngoài tòa nhà nghị viện ở thành phố Frankfort, bang Kentucky ngày 17-1-2021 - Ảnh: AP

"Tôi không tin kết quả bầu cử" - ông Martin Szelag, cư dân về hưu ở bang Michigan, nói.

Xuất hiện bên ngoài tòa nhà nghị viện ở Michigan, ông Szelag đeo một tấm bảng trước ngực với nội dung "Chúng tôi sẽ ủng hộ ông Joe Biden làm tổng thống nếu bạn có thể thuyết phục chúng tôi là ông ấy đã thắng một cách hợp pháp".

Người ủng hộ ông Trump mang súng tụ tập trước các tòa nhà nghị viện Mỹ - Ảnh 4.

Thành viên nhóm Boogaloo Boys tham gia cuộc biểu tình ngày 17-1-2021 ở bên ngoài tòa nhà nghị viện bang Ohio ngày 17-1-2021 - Ảnh: AP

Một số kẻ cực đoan đã cảnh giác trước sự hiện diện dày đặc của các quan chức thực thi pháp luật nên cho đến nay không có cuộc đụng độ đổ máu nào trên khắp nước Mỹ, theo hãng tin AP.

Các sĩ quan cảnh sát tuần tra quanh tòa nhà nghị một số bang trong ngày 17-1. Các tòa nhà được bao quanh bởi hàng rào an ninh trong khi các cửa sổ đóng kín.

Điện Capitol tại thủ đô Washington DC cũng có hàng rào an ninh cao và lực lượng vệ binh canh gác. Dự kiến khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai đến thủ đô trong những ngày tới để chuẩn bị công tác an ninh quanh lễ nhậm chức của ông Biden.

Người ủng hộ ông Trump mang súng tụ tập trước các tòa nhà nghị viện Mỹ - Ảnh 5.

Cảnh sát đứng gác ở cổng chính vào tòa nhà nghị viện bang Pennsylvania ngày 17-1-2021 - Ảnh: AP

Khoảng 20 người biểu tình, bao gồm một số người mang vũ khí, đã tập trung bên ngoài tòa nhà nghị viện ở thành phố Lansing, bang Michigan.

Tương tự, tòa nhà nghị viện tại bang Ohio cũng xuất hiện khoảng 20 người biểu tình, trong đó có một số người mang súng trường. Họ biểu tình dưới sự giám sát của binh lính trước khi giải tán vì trời đổ tuyết.

Bà Kathy Sherman, công dân bang Ohio đeo khẩu trang có in chữ "Trump", cho biết bà ủng hộ tổng thống nhưng tách mình ra khỏi đám đông đã xông vào Điện Capitol ngày 6-1.

"Tôi ở đây để ủng hộ quyền thể hiện quan điểm chính trị mà không sợ bị kiểm duyệt, bị đe dọa mất việc hay bị hành hung" - bà Sherman chia sẻ.

Người ủng hộ ông Trump mang súng tụ tập trước các tòa nhà nghị viện Mỹ - Ảnh 6.

Vệ binh quốc gia đi tuần gần Điện Capitol tại Washington DC ngày 17-1-2021 trong bối cảnh an ninh tăng cường trước lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh: AP

Thống đốc bang Ohio Mike Dewine cho biết ông hài lòng về tình hình hiện tại nhưng nhấn mạnh các nhà chức trách vẫn "lo ngại khả năng xảy ra bạo lực trong những ngày tới" và vẫn sẽ duy trì an ninh tại tòa nhà nghị viện của bang cho tới lễ nhậm chức của ông Biden.

Thống đốc Spencer Cox, bang Utah đã chia sẻ bức ảnh ông chụp cùng hàng trăm Vệ binh Quốc gia và nhân viên thực thi pháp luật lên mạng Twitter. Ông Cox nhìn nhận các cuộc biểu tình bình lặng này là tình huống tốt nhất và nói rằng nhiều "nhóm kích động" đã hủy bỏ kế hoạch của họ.

Trước cả khi xảy ra bạo loạn tại Điện Capitol, một số tòa nhà nghị viện ở các bang là mục tiêu của những kẻ phá hoại và những người biểu tình giận dữ trong suốt năm 2020.

Bắt người đàn ông mang vũ khí cùng giấy tờ giả gần Điện Capitol Bắt người đàn ông mang vũ khí cùng giấy tờ giả gần Điện Capitol

TTO - Giữa lúc an ninh thắt chặt trước ngày tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, cảnh sát Mỹ đã bắt một người đàn ông mang theo một khẩu súng gần tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol).


ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận