Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Cảnh sát, lính cứu hỏa đi biểu tình ngoài giờ ở Điện Capitol bị xử lý

11/01/2021 10:53 GMT+7

TTO - Sở cảnh sát và sở cứu hỏa một số bang ở Mỹ đã tạm đình chỉ công tác một số nhân viên trong khi chờ điều tra xem họ có tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp ngoài giờ làm hay không, liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Cảnh sát, lính cứu hỏa đi biểu tình ngoài giờ ở Điện Capitol bị xử lý - Ảnh 1.

Những người ủng hộ ông Trump trèo tường vào tòa nhà Quốc hội trên đồi Capitol ngày 6-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Sở cảnh sát bang Virginia và Washington đã tạm đình chỉ công tác một số sĩ quan cảnh sát trong khi chờ các nhà điều tra kiểm tra xem họ có góp phần vào tình trạng hỗn loạn ngày 6-1 hay không.

Cụ thể, sở cảnh sát thị trấn Rocky Mount, bang Virginia ngày 10-1 thông báo đã đình chỉ công tác 2 sĩ quan cảnh sát sau khi biết họ tham dự một "sự kiện" tại Washington DC ngày 6-1 khi không trong ca làm việc.

"Thị trấn Rocky Mount hoàn toàn ủng hộ tất cả các biểu hiện hợp pháp về quyền tự do ngôn luận và tụ tập của nhân viên nhưng không dung túng cho những hành vi trái pháp luật ngày hôm đó" - sở cảnh sát Rocky Mount cho biết. Sở cũng đã báo cáo vụ việc cho các nhà chức trách liên bang.

Sở cảnh sát thành phố Seattle (SPD), bang Washington, cũng đình chỉ công tác 2 nhân viên cảnh sát trong khi chờ điều tra vai trò của họ trong cuộc hỗn loạn tại Điện Capitol.

"Nếu bất kỳ quan chức SPD nào liên quan trực tiếp đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol, tôi sẽ đuổi việc họ ngay lập tức" - ông Adrian Diaz, người đứng đầu tạm thời của SPD, nói.

Mặt khác, Sở cứu hỏa tại bang Florida và thành phố New York (bang New York) cho biết họ đã báo cáo với các nhà chức trách liên bang rằng một số nhân viên của họ có thể đã có mặt khi đám đông xông vào Điện Capitol giữa lúc Quốc hội đang họp bàn xác nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11-2020.

Sở cứu hỏa thành phố New York cho hay họ đã cung cấp thông tin cho Cục Điều tra liên bang (FBI) sau khi nhận được "các cáo buộc ẩn danh" rằng một số nhân viên của sở, đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, có mặt trong cuộc bạo động tại thủ đô Washington DC.

Tương tự, Sở cứu hỏa Sanfor tại bang Florida đã đình chỉ công tác một nhân viên cứu hỏa và đang điều tra sau khi xuất hiện các bức ảnh và video cho thấy người này đứng giữa đám đông bạo loạn.

Năm người đã thiệt mạng, bao gồm một sĩ quan cảnh sát Điện Capitol, khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol nhằm ngăn cản các thành viênn Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử.

Hàng chục người đã bị bắt giữ và bị buộc tội hình sự. FBI cũng đang nhờ công chúng giúp đỡ trong việc tìm kiếm thêm những người quá khích đã tham gia vào cuộc bạo loạn này.

Xe chở đầy bom và súng từng đậu gần đồi Capitol ngày 6-1 Xe chở đầy bom và súng từng đậu gần đồi Capitol ngày 6-1

TTO - Theo công tố viên liên bang, một người đàn ông từ bang Alabama đã đậu xe bán tải chứa 11 quả bom tự chế, một khẩu súng trường và một súng ngắn cách đồi Capitol chỉ 2 dãy nhà vào hôm 6-1 trước khi bị phát hiện.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận