Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Xe chở đầy bom và súng từng đậu gần đồi Capitol ngày 6-1

09/01/2021 16:08 GMT+7

TTO - Theo công tố viên liên bang, một người đàn ông từ bang Alabama đã đậu xe bán tải chứa 11 quả bom tự chế, một khẩu súng trường và một súng ngắn cách đồi Capitol chỉ 2 dãy nhà vào hôm 6-1 trước khi bị phát hiện.

Xe chở đầy bom và súng từng đậu gần đồi Capitol ngày 6-1 - Ảnh 1.

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình bạo loạn ở đồi Capitol hôm 6-1 - Ảnh: REUTERS

Các công tố viên liên bang đã tiết lộ nhiều chi tiết đáng lo ngại về vũ khí của những người biểu tình bạo loạn ở Mỹ hôm 6-1. Nhiều cá nhân bị cáo buộc mang súng và đạn dược vào khuôn viên Điện Capitol và nhiều cáo buộc khác dự kiến được công bố khi cuộc điều tra được mở rộng.

Cá nhân đậu xe chở bom và súng gần đồi Capitol là Lonnie Leroy Coffman, sống tại Falkville, bang Alabama. Một đội rà bom đã phát hiện ra chiếc xe khi dò tìm quanh khu vực.

Coffman đã bị bắt và buộc tội sở hữu súng không đăng ký, mang theo súng ngắn không có giấy phép, theo đài CNN.

Coffman, 70 tuổi, nói với cảnh sát rằng hắn có những chiếc lọ chứa đầy "xốp nung chảy và xăng". Các nhà điều tra tin rằng nếu phát nổ, những chiếc lọ sẽ có sức công phá như bom napalm.

Cảnh sát cũng tìm thấy giẻ lau vải và bật lửa. Tài liệu của tòa án cho biết những vật dụng này được sử dụng như "thiết bị phá hủy".

Coffman đã đậu chiếc xe bán tải lúc 9h15 sáng trên đường First St.SE, gần đồi Capitol và gần Câu lạc bộ quốc gia đảng Cộng hòa. Tòa nhà này nằm trong khối tòa văn phòng Hạ viện Mỹ và Thư viện Quốc hội. Cảnh sát cho biết trong xe tải còn một khẩu súng ngắn trên ghế phụ và một khẩu súng trường tấn công M4 Carbine cùng nhiều ổ đạn súng trường.

Khi cảnh sát tìm thấy và khám xét, Coffman mang theo bên mình khẩu súng lục 9mm và một khẩu súng nòng 22. Không có vũ khí nào được tìm thấy mà được đăng ký dưới tên Coffman.

Ngoài ra, các công tố viên cũng phát hiện một người đàn ông khác mang súng trường cùng hàng trăm viên đạn theo người. Người này nói với người quen rằng ông ta muốn bắn Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Bộ Tư pháp hiện đã công bố cáo buộc cho 13 cá nhân liên quan đến vụ bạo loạn ở đồi Capitol, bao gồm người đàn ông đã vào văn phòng Chủ tịch Hạ viện Pelosi và ngồi lên ghế của bà. 

Nghị sĩ Mỹ quỳ xuống nhặt rác trong điện Capitol vì thấy đau lòng Nghị sĩ Mỹ quỳ xuống nhặt rác trong điện Capitol vì thấy đau lòng

TTO - 'Khi chứng kiến thứ gì đó bạn yêu thương đổ vỡ, bạn chỉ muốn sửa chữa. Khung cảnh đó đã khiến tim tôi tan vỡ và tôi còn biết làm gì khác?' - Hãng tin AP dẫn lời nghị sĩ Andy Kim, người nhặt rác tại tòa nhà Quốc hội Mỹ lúc 1h sáng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận