Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022
Nghị sĩ Mỹ quỳ xuống nhặt rác trong điện Capitol vì thấy đau lòng
TTO - 'Khi chứng kiến thứ gì đó bạn yêu thương đổ vỡ, bạn chỉ muốn sửa chữa. Khung cảnh đó đã khiến tim tôi tan vỡ và tôi còn biết làm gì khác?' - Hãng tin AP dẫn lời nghị sĩ Andy Kim, người nhặt rác tại tòa nhà Quốc hội Mỹ lúc 1h sáng.

Dân biểu Dean Phillips, bang Minnesota kể lại giây phút ông thấy dân biểu Andy Kim nhặt rác trong tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh chụp màn hình
Sau vụ người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1, ai cũng quan tâm đến những bức ảnh ghi lại cảnh bạo loạn, phản ứng giận dữ của các chính trị gia Mỹ, việc tiếp tục phiên họp chung xác nhận ông Biden chính thức thắng cử... hay việc Facebook và Twitter khóa tài khoản của ông Trump.
Tuy nhiên, có lẽ một trong những thứ quan trọng mà nhiều người đã quên là cảnh xử lý đống đổ nát sau nhiều giờ căng thẳng.
Và bức ảnh dân biểu (hạ nghị sĩ) Andy Kim - người Mỹ gốc Á, đến từ bang New Jersey - cúi người nhặt từng cái chai, từng mảnh vỡ đã giúp nói lên một phần nào đó. Bức ảnh khiến nhiều người, gồm cả các chính khách và người dùng bình thường trên mạng xã hội, xúc động.

Dân biểu Andy Kim giúp dọn dẹp bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ rạng sáng 7-1 sau đêm hỗn loạn - Ảnh: AP
"1h sáng 7-1, dân biểu Tom Malinowski và tôi đi vào điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) để cảm ơn các nhân viên, cảnh sát và các vệ binh về sự phục vụ của họ trong một ngày kinh hoàng. Ở một gian phòng yên tĩnh, chúng tôi nhìn thấy người bạn của mình, dân biểu Andy Kim đang một mình quỳ gối nhặt rác do đám đông bạo loạn để lại" - dân biểu Dean Phillips của bang Minnesota kể lại trên Twitter ngày 8-1.
Nhiều người dùng mạng xã hội đã dành lời khen ngợi cho dân biểu Andy Kim.
"Tôi đã xem nhiều bức ảnh tại Điện Capitol hôm 6-1. Nhưng bức ảnh này thật sự khiến tôi rất xúc động" - một người dùng Twitter tên Jocelyn chia sẻ kèm bức ảnh ông Andy Kim cầm túi rác.

Thống đốc Phil Murphy, bang New Jersey chia sẻ bài đăng một khoảnh khắc dân biểu Andy Kim giúp cảnh sát dọn dẹp - Ảnh chụp màn hình
Trả lời phỏng vấn tạp chí GQ (New York), dân biểu Andy Kim cho biết sau phiên họp chung, ông đi xung quanh điện Capitol xem thiệt hại ra sao và nhìn thấy cảnh sát đang bỏ những hộp pizza vào các túi rác. Ông đã xin họ một túi và bắt đầu dọn dẹp.
"Khi vào gian phòng đó - ngay trung tâm Điện Capitol, trung tâm của đất nước này và cũng là trái tim của nền dân chủ Mỹ, tôi đã sốc với hình ảnh ngổn ngang. Rác và mảnh vỡ vương vãi khắp nơi. Đồ nội thất đổ vỡ, những lá cờ bị rách, áo và bao tay, những mẩu thuốc lá và chìa khóa xe, một số áo giáp vung vít...
Có lẽ đây là tình trạng tồi tệ nhất mà căn phòng này từng trải qua. Điều đó khiến tim tôi tan vỡ và tôi đã suýt khóc", dân biểu Andy Kim kể lại.

Một người dùng Twitter tên Jocelyn chia sẻ kèm bức ảnh ông Andy Kim cầm túi rác - Ảnh: TWITTER
-
TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vấn đề xã hội hóa đối với y tế bị sai phạm rất nhiều, nên bộ đang xây dựng nghị định liên doanh, liên kết xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để trình sớm với Chính phủ.
-
TTO - Ban Bí thư nhận thấy, ông Lê Minh Trung vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.
-
TTO - Nhiều chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Vũng Tàu phản ánh từ tháng 3-2022 đến nay họ bị Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng trả tiền điện theo hợp đồng như thường lệ. Vì sao có chuyện này?
-
TTO - UBND TP.HCM vừa có kết luận về các nội dung tố cáo tự ký quyết định công nhận danh hiệu 'chiến sĩ thi đua cơ sở', và khai gian để được cử đi học đối với ông Lê Minh Tấn - nguyên giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM.
-
TTO - Tính từ 16h ngày 25-5 đến 16h ngày 26-5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.275 ca nhiễm mới ghi nhận trong nước (giảm 69 ca so với ngày trước đó) tại 47 tỉnh, thành phố (có 1.080 ca trong cộng đồng).
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận