Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Thị trường thế giới trải qua 'cơn sốc' ngắn từ vụ bạo loạn ở tòa Quốc hội Mỹ

07/01/2021 10:06 GMT+7

TTO - Giới đầu tư nhận định thông tin về tình trạng bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ sẽ chỉ là cơn sốc ngắn đối với thị trường, và kết quả bầu cử 'không thể đảo ngược'.

Thị trường thế giới trải qua cơn sốc ngắn từ vụ bạo loạn ở tòa Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Giới đầu tư tin rằng thông tin về tình trạng bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ sẽ chỉ là cơn sốc ngắn đối với thị trường - Ảnh: REUTERS

Chứng khoán châu Á ngày 7-1 tăng điểm, trong bối cảnh nhà đầu tư tự tin rằng tình trạng bạo lực ở Washington sẽ không thể ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới, hoặc làm chệch hướng việc khôi phục kinh tế Mỹ.

Chứng khoán phố Wall đã ngừng tăng trong ngày 6-1 (giờ Mỹ) sau khi người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội, làm gián đoạn cuộc xác nhận kết quả phiếu cử tri đoàn.

Dù vậy, giới đầu tư vẫn lạc quan trong phiên giao dịch sớm tại châu Á ngày 7-1. Trong khi hợp đồng tương lai của S&P 500 tăng 0,3%, chỉ số Nikkei (Nhật Bản) và S&P/ASX 200 lần lượt tăng 1,24% và 1,25%.

Theo Hãng tin Reuters, niềm tin chung của thị trường hiện nay là Đảng Dân chủ sẽ thắng trong cuộc bầu cử thượng nghị sĩ tại tiểu bang Georgia, giúp Tổng thống đắc cử Joe Biden củng cố quyền lực.

Bất chấp những lo ngại trước đó về rủi ro kinh tế đến từ sự càn quét của làn sóng xanh (Đảng Dân chủ có đại diện là tổng thống đắc cử Joe Biden, đồng thời kiểm soát lưỡng viện quốc hội), nhưng sự kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp đối với gói hỗ trợ tài chính COVID-19 vào đầu năm 2021 đang giúp thị trường lạc quan hơn.

"Đám đông đang làm gián đoạn quá trình xác nhận cho ông Biden nhưng không thể đảo ngược quá trình này. Thị trường lạc quan rằng chiến thắng của ông Biden là không thể đảo ngược", ông Masafumi Yamamoto - chiến lược gia trưởng mảng tiền tệ của Mizuho Securities - cho biết.

Trong ngày 6-1, chỉ số Dow Jones Industrial Average và S&P 500 lần lượt tăng 1,44% và 0,57%, dù chỉ số Nasdaq Composite kết phiên thấp hơn 0,61% vì lo ngại chính quyền mới sẽ nhắm vào các hãng công nghệ lớn.

"Dù ông Biden về lý thuyết có thể rút lại nhiều khoản miễn giảm thuế của ông Trump dành cho doanh nghiệp và giới nhà giàu từ ngày đầu tiên, tôi không nghĩ việc tăng thế là ưu tiên hàng đầu khi nhiệm vụ hiện tại là loại bỏ virus (COVID-19) khỏi Mỹ và đưa nền kinh tế phát triển trở lại", ông Stephen Innes - chiến lược gia trưởng về thị trường toàn cầu của hãng Axi, nói.

Theo Reuters, chỉ số đồng USD đã giảm 0,086%, trong khi đồng euro tăng 0,27% lên 1.2327 USD đổi 1 euro.

Giá dầu cũng tăng cao, sau khi Saudi Arabia quyết định tự nguyện cắt giảm nguồn cung và dầu thô tồn kho tại Mỹ giảm xuống.

Giá dầu Brent tăng ổn định 1,3% và có giá 54,3 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô của Mỹ tăng 1,4% và có giá 50,63 USD/thùng.

Khi nhà Quốc hội Mỹ bị xâm chiếm, các thùng phiếu ở đâu? Khi nhà Quốc hội Mỹ bị xâm chiếm, các thùng phiếu ở đâu?

TTO - Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jeff Merkley cho biết các thành viên của Thượng viện Mỹ đã kịp cứu các thùng phiếu đại cử tri để không rơi vào tay người biểu tình. Tuy nhiên, người biểu tình đã để lại một số thứ sau cuộc đột nhập.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận