23/01/2021 06:06 GMT+7

150-200 quân nhân vệ binh quốc gia Mỹ dương tính với corona

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Khoảng 150-200 quân nhân thuộc Lực lượng vệ binh quốc gia làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden đã dương tính với virus corona.

150-200 quân nhân vệ binh quốc gia Mỹ dương tính với corona - Ảnh 1.

Các quân nhân Lực lượng Vệ binh quốc gia phải nằm nghỉ tại một hầm để xe trong ngày 21-1-2021 - Ảnh: CNN

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức không nêu tên, cho biết số quân nhân dương tính với virus corona có thể còn tăng, song vẫn là một phần nhỏ nếu căn cứ vào hơn 25.000 quân nhân đã được điều động tại thủ đô trong những ngày qua.

Ngày 21-1 nước Mỹ trải qua ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận hơn 4.000 người chết vì COVID-19, nâng tổng số người đã chết tới nay của nước Mỹ lên gần 410.000 người.

Quân đội cho biết đang thu xếp để hàng ngàn quân nhân trở về nhà, dự kiến khoảng 15.000 người sẽ rời Washington trong năm hoặc 10 ngày tới.

Dù vậy vẫn còn khoảng 7.000 quân nhân Vệ binh quốc gia sẽ còn ở lại thủ đô ít nhất tới cuối tháng này.

Trong một diễn biến khác liên quan, dư luận Mỹ đang dấy lên chỉ trích sau khi thông tin khoảng 5.000 quân nhân thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden phải nghỉ qua đêm tại một hầm để xe với những điều kiện sinh hoạt rất khiêm tốn.

Bình thường họ được nghỉ ngơi giữa các ca trực ngay tại một số phòng bên trong tòa nhà quốc hội, nhưng tới ngày 21-1, sau khi quốc hội trở lại làm việc, một ai đó đã quyết định dời họ xuống nghỉ tại một garage đậu xe gần đó.

Những tấm ảnh lan truyền trên mạng rất nhanh sau đó cho thấy nơi nghỉ ngơi của họ có rất ít nhà vệ sinh, thiếu chỗ sạc điện thoại và các tiện ích sinh hoạt khác.

Một số nghị sĩ quốc hội lên tiếng phản đối vì nhiều người trong các quân nhân đến từ bang quê nhà của họ.

Các nghị sĩ cũng đã tới thăm và xin lỗi các quân nhân trong ngày 22-1 vì vấn đề này.

"Những gì đã xảy ra là một sự xúc phạm và sẽ không bao giờ tái diễn", ông Chuck Schumer, lãnh đạo đa số mới của thượng viện, nói như vậy khi bước vào một phòng lớn của tòa nhà quốc hội với hàng chục quân nhân đang nghỉ tại đó.

Ông Chumer nói không biết chính xác ai là người đã lệnh cho các quân nhân chuyển tới garage để xe.

Trong chiều 22-1, đệ nhất phu nhân Jill Biden cũng đã có chuyến thăm bất ngờ một nhóm quân nhân đang làm nhiệm vụ tại quốc hội. Bà mang bánh kẹo tới thăm và chụp ảnh cùng họ.

Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden qua ảnh Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden qua ảnh

TTO - Sau nhiều tranh cãi và chia rẽ, ông Biden cuối cùng đã được đặt tay lên quyển kinh thánh và trịnh trọng đọc lời tuyên thệ dành cho tổng thống. Bà Kamala Harris cũng chính thức đi vào lịch sử với tư cách là nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên