Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Ông Biden điện đàm thủ tướng Canada, nhất trí gặp nhau tháng tới

23/01/2021 18:57 GMT+7

TTO - Thủ tướng Justin Trudeau của Canada là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trao đổi với ông Biden từ hôm 20-1. Ông Biden cũng điện đàm với lãnh đạo Mexico giữa lúc quan hệ giữa Mỹ với các nước láng giềng Bắc Mỹ có các bất đồng.

Ông Biden điện đàm thủ tướng Canada, nhất trí gặp nhau tháng tới - Ảnh 1.

Từ trái sang: Thủ tướng Justin Trudeau của Canada, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico - Ảnh: AP

Ngày 22-1, văn phòng Thủ tướng Justin Trudeau của Canada cho biết ông Trudeau và tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí gặp nhau vào tháng 2 tới, sau khi họ có cuộc điện đàm vào cùng ngày.

Ông Trudeau là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc điện đàm với ông Biden kể từ lễ nhậm chức tổng thống của ông Biden hôm 20-1. Phía Canada cho biết cuộc điện đàm kéo dài khoảng 30 phút.

Theo văn phòng của ông Trudeau, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Canada "đã thừa nhận rằng ưu tiên cơ bản của hai nước là chấm dứt đại dịch COVID-19". Họ cũng thảo luận về việc hợp tác trong vấn đề vắc xin ngừa COVID-19.

Một nguồn tin trong Chính phủ Canada nói rằng không rõ liệu cuộc gặp sắp tới sẽ diễn ra trực tiếp bên ngoài hay qua video. Nguồn tin này cho biết cuộc điện đàm trên "rất tích cực" và ông Biden "thật sự có sự yêu mến dành cho Canada".

Trong khi đó, Nhà Trắng nói rằng ông Biden và ông Trudeau đã nhấn mạnh "tầm quan trọng chiến lược của quan hệ Mỹ - Canada" và thảo luận về việc hợp tác trong nhiều vấn đề, gồm cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Theo nguồn tin trên, ông Trudeau đã nêu lên 2 vấn đề bất đồng giữa hai nước. Thứ nhất, chỉ vài giờ sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Biden đã hủy giấy phép xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL nối giữa Canada và Mỹ - một dự án vốn bị các nhà môi trường học phản đối nhưng được Canada ủng hộ.

Ông Trudeau đã nêu lên sự thất vọng với quyết định hủy giấy phép dự án Keystone XL của Mỹ trong cuộc điện đàm. Thứ hai là đề xuất của ông Biden về việc đưa ra chính sách "Mua hàng của Mỹ", mà sẽ ngăn chặn các công ty Canada tham gia những dự án sinh lợi của Chính phủ Mỹ.

Theo Hãng tin Bloomberg, Chính phủ Canada cho biết hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những căng thẳng đang gia tăng với Trung Quốc và vụ Bắc Kinh bắt giữ 2 công dân Canada.

Trong một cuộc điện đàm tương tự ngày 22-1, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico xác nhận ông và Tổng thống Biden đã có cuộc thảo luận "thân mật và tôn trọng", bàn về nhiều chủ đề, từ dịch COVID-19 cho tới di cư.

Ông Biden xin lỗi vì hình ảnh Vệ binh quốc gia ngủ ở bãi đỗ xe Ông Biden xin lỗi vì hình ảnh Vệ binh quốc gia ngủ ở bãi đỗ xe

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa lên tiếng xin lỗi sau khi hình ảnh các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia phải ngủ tại một bãi đỗ xe giữa thời tiết giá lạnh. Những người này được điều động đến thủ đô để bảo vệ lễ nhậm chức của ông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận