Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Ông Biden hủy chính sách thời Trump, cho người chuyển giới nhập ngũ

26/01/2021 00:04 GMT+7

TTO - "Nói một cách đơn giản, đây là điều đúng đắn cần làm và phục vụ lợi ích của quốc gia chúng ta" - Nhà Trắng giải thích về việc Tổng thống Biden đảo ngược lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ.

Ông Biden hủy chính sách thời Trump, cho người chuyển giới nhập ngũ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược lệnh cấm gây tranh cãi của người tiền nhiệm - Tổng thống Donald Trump, vốn cấm người chuyển giới nhập ngũ.

Theo Hãng tin Reuters, động thái này đã được thực hiện đúng như lời hứa tranh cử của ông Biden và sẽ được những người ủng hộ cộng đồng LGBT hoan nghênh.

"Tổng thống Biden tin rằng giới tính không nên là rào cản đối với nghĩa vụ quân sự và rằng sức mạnh của nước Mỹ được tìm thấy bên trong sự đa dạng của quốc gia" - Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố cho biết thêm việc cho phép tất cả người Mỹ đủ tư cách phục vụ đất nước trong bộ quân phục là điều tốt hơn dành cho quân đội và quốc gia. "Nói một cách đơn giản, đây là điều đúng đắn cần làm và phục vụ lợi ích của quốc gia chúng ta" - tuyên bố nêu.

Theo Hãng tin Reuters, cựu Tổng thống Barack Obama bên Đảng Dân chủ hồi năm 2016 đã cho phép người chuyển giới nhập ngũ và được chăm sóc y tế nếu đang trong quá trình chuyển đổi giới tính, nhưng Tổng thống Trump bên Đảng Cộng hòa sau đó cho dừng nhận tân binh chuyển giới.

Khi ông Trump công bố lệnh cấm vào năm 2017 trên Twitter, ông giải thích rằng quân đội cần tập trung vào "chiến thắng dứt khoát" mà không bị đè nặng bởi "các chi phí y tế to lớn và sự gián đoạn" của việc nhận người chuyển giới.

Có khoảng 1,3 triệu quân nhân tại ngũ trong quân đội Mỹ, theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ. Không có con số chính thức về số quân nhân là người chuyển giới, nhưng Viện nghiên cứu chính sách Rand ước tính hồi năm 2016 rằng con số này là khoảng 2.450.

Tổng thống Biden chuẩn bị ra sắc lệnh thúc đẩy kế hoạch Tổng thống Biden chuẩn bị ra sắc lệnh thúc đẩy kế hoạch 'Mua hàng Mỹ'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25-1 sẽ ký sắc lệnh hành pháp để lấp lỗ hổng trong kế hoạch Buy American (Mua hàng Mỹ) hiện nay, nhằm tăng sức mua của Chính phủ Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận