25/01/2021 10:38 GMT+7

Politico: Vệ binh quốc gia vẫn ở Washington D.C tới phiên tòa luận tội ông Trump

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo truyền thông Mỹ, khoảng 5.000 thành viên Vệ binh quốc gia Mỹ vẫn sẽ được triển khai ở thủ đô Washington D.C tới khi diễn ra phiên tòa luận tội cựu tổng thống Donald Trump.

Politico: Vệ binh quốc gia vẫn ở Washington D.C tới phiên tòa luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Các thành viên Vệ binh quốc gia Mỹ đứng gác tại Đồi Capitol trong lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden ở Washington D.C hôm 20-1 - Ảnh: REUTERS

Trang Politico ngày 24-1 dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết khoảng 7.000 thành viên Vệ binh quốc gia Mỹ sẽ ở lại Washington D.C cho tới khi phiên tòa luận tội ông Trump bắt đầu vào tháng 2.

Sau đó, sẽ còn 5.000 binh sĩ thuộc lực lượng này được duy trì cho đến khi phiên tòa luận tội kết thúc, có thể vào giữa tháng 3.

Nguồn tin của Politico cho biết việc triển khai Vệ binh quốc gia Mỹ là điều cần thiết do "các lo ngại an ninh khi luận tội", gồm khả năng xảy ra biểu tình rầm rộ trùng với thời gian diễn ra phiên tòa luận tội.

Tuy nhiên, một số binh sĩ cho biết họ được cung cấp ít thông tin về việc kéo dài thời gian ở Washington D.C, đồng thời thắc mắc tại sao lại bị buộc phải kéo dài tình trạng giống như chiến đấu ở thủ đô mà không có nhiệm vụ gì rõ ràng.

"Đây không phải vùng chiến sự, do đó không nên áp dụng các điều kiện chiến đấu" - một thành viên Vệ binh quốc gia có mặt tại Washington D.C nói. 

Trước đó, khoảng 25.000 thành viên Vệ binh quốc gia trên khắp nước Mỹ đã được triển khai tới thủ đô Washington D.C để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức hôm 20-1 của ông Joe Biden, sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) vào ngày 6-1. 

Các binh sĩ đã ở Washington D.C từ ngày 13-1. Theo Đài CBS News, hàng ngàn binh sĩ đã sử dụng hành lang và những chỗ trống tại tòa Quốc hội Mỹ để nghỉ ngơi.

Theo trang The Hill, phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện Mỹ dự kiến bắt đầu vào ngày 8-2 và Bộ Quốc phòng Mỹ hiện lo ngại có khả năng xảy ra biểu tình lớn ở thủ đô Washington D.C.

Ông Biden xin lỗi vì hình ảnh Vệ binh quốc gia ngủ ở bãi đỗ xe Ông Biden xin lỗi vì hình ảnh Vệ binh quốc gia ngủ ở bãi đỗ xe

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa lên tiếng xin lỗi sau khi hình ảnh các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia phải ngủ tại một bãi đỗ xe giữa thời tiết giá lạnh. Những người này được điều động đến thủ đô để bảo vệ lễ nhậm chức của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên