18/08/2021 21:00 GMT+7

Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM

GIA THỊNH
GIA THỊNH

Đà Lạt gần như cùng nhịp thở với Đà Nẵng và TP.HCM dù hoàn cảnh mỗi thành phố lúc này khác biệt. Đà Nẵng thiếu rau, Đà Lạt cắt gửi, TP.HCM thiếu người Đà Lạt gửi thêm.

Đoàn xe của Tập đoàn Phương Trang xuyên đêm chuyển rau từ Đà Lạt đi Đà Nẵng - Video: ĐỨC THỌ

Từ phố núi, những hoạt động thiện nguyện nối dài khắp miền Nam vươn ra tận miền Trung theo hành trình kết nối của Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group.

"Dân quê tôi cảm ơn nhiều nhiều"

Công ty xe khách Phương Trang chi nhánh Lâm Đồng cần gấp 20 tài xế tình nguyện gửi đi TP.HCM và các tỉnh phía Nam để hỗ trợ chống dịch COVID-19. Công việc chính là làm tình nguyện viên vận chuyển nhu yếu phẩm, vật tư y tế và chuyên chở bệnh nhân, y bác sĩ,…Trong danh sách tình nguyện làm việc trong vùng dịch có một người không phải là tài xế của hãng xe Phương Trang, anh Nguyễn Lê Thương (30 tuổi, quê Phú Yên). 

Anh Thương đang là lái xe tự do. "Dân Phú Yên xa quê sắp về quê nhà hết rồi anh. Bà con mừng lắm. Dân quê tôi cảm ơn nhiều nhiều. Họ được các tài xế của hãng xe Phương Trang đón về nên tôi thấy mình nên đáp lại cái ơn này. Có gì góp nấy, mình biết lái xe nên mình xung phong cùng đội tài xế Phương Trang đi hỗ trợ tuyến đầu", anh Thương phân trần về hành động nghĩa hiệp của mình.

Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Lê Thương (30 tuổi, quê Phú Yên) tham gia đội tài xế tình nguyện chi viện cho các tỉnh phía Nam - Ảnh: GIA THỊNH

Khi được hỏi rằng đáng lẽ anh cần ở lại Đà Lạt cho an toàn, lúc này nếu không đi kiếm tiền thì ở nhà cũng là một lựa chọn không ai có thể trách mình, anh Thương gãi tai: "Mình không biết, thấy cần đi là xin đi à. Chớ người ta không ngại COVID-19 chở bà con mình về quê, mà giờ mình lại đứng ra ngoài thì ai coi cho. Quê tui nói vậy là hông chơi được".

Nói rồi anh Thương xin phép xuống ruộng rau cùng đội tài xế đang cắt rau. Khi đoàn xe chở gần 1.000 tấn rau rời Đà Lạt đi Đà Nẵng vào đêm 18-8 thì cũng là lúc anh Thương cùng đội tài xế của hãng xe Phương Trang đi TP.HCM để kịp nhận nhiệm vụ vào ngày hôm sau. 

Không bắt buộc phải tham gia thu hoạch rau gửi tặng Đà Nẵng nhưng đội tài xế này tự phân công 2 người nghỉ ngơi để tối lái xe, còn lại đều xuống ruộng rau. Họ thoăn thoắt cắt, đóng gói, sơ chế rồi vác lên xe. Không thành thạo như nông dân, không chắc chắn như những bốc xếp chuyên nghiệp nhưng có họ, tốc độ chuẩn bị đợt rau khổng lồ gửi tặng bà con Đà Nẵng trở nên nhanh chóng.

Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM - Ảnh 3.

Đội tài xế tình nguyện "ngày hái rau gửi Đà Nẵng, đêm đi chị viện cho Sài Gòn" - Ảnh: GIA THỊNH

Mặc dù rau do FUTA Group mua tặng nhưng với lượng rau quá lớn, hơn 2000 tấn trong 5 ngày, nông dân và chủ vựa nông sản không có đủ lực lượng để làm sạch, đóng gói nên hãng xe Phương Trang phải điều động người hỗ trợ. Mặc dù góp sức nhiều nhưng đội tài xế tình nguyện xem như không. 

"Sức chẳng mấy hột đâu. Tinh thần làm chính. Lúc này tụi tui mới sướng. Mấy ai được cơ hội Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM. Vậy mới sướng hỉ", tài xế Lê Quang Thiện tếu táo kiểu người miền Tây. 

Anh Thiện tình nguyện đi tiếp viện cho TP.HCM đợt này cũng vì lý do đơn giản: "Bà con An Giang quê tui cũng được tài xế công ty đưa về. Biết đâu chuyến đi TP.HCM lần này tôi được tham gia đưa bà con quê mình về nhà. Vui hỉ".

Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM - Ảnh 4.

Nông dân và lực lượng vận tải Công ty xe khách Phương Trang thu hái rau tươi trên ruộng rau Đà Lạt để chuyển tặng người dân Đà Nẵng - Ảnh: GIA THỊNH

Nông sản Đà Lạt đã đến tay người Đà Nẵng

Tối 18-8, trong lúc 30 chiếc xe tải xuyên đêm chở thêm gần 1000 tấn nông sản đến Đà Nẵng thì tại Đà Nẵng, 500 tấn nông sản chuyển đi vào đêm 16-8 đã được phân phát đến tay người dân. Như vậy, đến nay đã khoảng 1500 tấn nông sản Đà Lạt được chuyển đi tiếp viện cho Đà Nẵng, đây là số nông sản nằm trong chương trình hỗ trợ 2000 tấn rau cho thành phố này của FUTA Group. 

Nông sản đến Đà Nẵng sẽ tập kết tại một điểm, từ đây, Sở Công thương TP. Đà Nẵng tổ chức phân phối đến người dân. Một cách nhanh chóng, rau đã đến tay nhiều người dân để bữa ăn trong cơn dịch dã không trở nên thiếu thốn.

Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM - Ảnh 5.

Đoàn xe chở nông sản nối đuôi nhau lên đường khi trời đã sắp tối. Đoàn xe này sẽ đi xuyên đêm để kịp đến Đà Nẵng vào sáng sớm - Ảnh: ĐỨC THỌ

Sau thông tin những chuyến xe đầu tiên tải nặng ray xuất phát, chị Thu Nga (người dân Đà Nẵng) đã "reo" trên facebook cá nhân: "Tin vui cho Đà Nẵng". Ông Nguyễn Điểu (người dân Đà Nẵng) là người tế nhị và hiểu được chuyện để có được 2000 tấn rau, một lượng rau rất lớn nằm ngoài kế hoạch sản xuất, không phải là chuyện bán - mua đơn thuần. 

Ông nhìn nhận, ngoài tinh thần thiện nguyện của một doanh nghiệp thì còn là sự hỗ trợ của người dân Đà Lạt. Ông nói: "Hoan nghênh Đà Lạt! Cảm ơn tập đoàn Phương Trang! Thanh Khê mới nhận sáng nay".

Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM - Ảnh 6.

Đêm 18-8, gần 1000 tấn rau đã được đưa đi trên những xe tải lớn - Ảnh: GIA THỊNH

Chị Phạm Quyên đăng bức ảnh túi rau củ tươm tất trên facebook cá nhân kèm lời cảm thán: "Cảm ơn cả tập đoàn xe Phương Trang, các bạn đối xử tốt với người Đà Nẵng và cả nước nói chung. Mang ơn các bạn". 

Đăng bức ảnh rổ nông sản gồm cà rốt, củ dền, su hào và đặc biệt trong ấy là một phần bí đỏ, bắp cải chẻ làm tư, chị Nguyễn Tuyết Hạnh, viết: "Của ít lòng nhiều, cảm ơn quà từ Đà Lạt.

Từ Đà Nẵng, chị Nguyễn Mười dù chưa nhận được nông sản gửi tặng nhưng khi biết tin chị thể hiện sự cảm kích: "Người Đà Nẵng gửi lời cảm ơn đến Đà Lạt đã không quãng khó khăn thức trắng đêm để đưa được rau tươi vào Đà Nẵng. Rất rất cảm ơn những tấm lòng vàng. Thật sự lúc hoạn nạn mới biết được nhiều tấm lòng vàng. Chỉ người Việt Nam là mới rộng lòng từ bi",…

Những lời cảm ơn cứ nối dài ở phần bình luận của bản tin thông báo 2000 tấn nông sản Đà Lạt của FUTA Group đang xuyên đêm đưa đến Đà Nẵng.

Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM - Ảnh 7.

Thức ăn của tài xế trên hành trình xuyên đêm - Ảnh: GIA THỊNH

Ông Trương Đình Trung (Thành viên HĐQT FUTA Group) cho biết: "2000 tấn là con số tối thiểu, số lượng rau sẽ được tăng lên nếu tình hình giãn cách ở Đà Nẵng kéo dài hơn dự kiến. Chúng tôi mong muốn bà con Đà Nẵng không bị thiếu rau". 

 Ông Trung cho biết thêm, việc hỗ trợ Đà Nẵng, TP.HCM hay các tỉnh thành chống dịch khách chúng tôi thực hiện theo nguyên tắc "ở đâu cần gì chúng tôi đáp ứng nấy". Và từ tháng 6 đến nay tập đoàn đã tham gia tiếp ứng các lực lượng chống dịch ngoài vận chuyển thì còn một lượng lớn thiết bị và vật tư y tế. Việc hỗ trợ vẫn đang tiếp diễn. 

"Khó khăn trong kinh doanh lúc này là khó khăn chúng. Chúng tôi không nghĩ đó là trở ngại lớn khi chúng tôi muốn chung tay với Đất nước - Cộng đồng", ông Trung nói.

Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM - Ảnh 8.

Từ vườn, nông sản được đưa lên xe chuyển đi ngay - Ảnh: GIA THỊNH

Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM - Ảnh 9.

Rau gửi tặng bà con Đà Nẵng là rau sản xuất theo chuẩn VietGAP và Rau An Toàn - Ảnh: GIA THỊNH

Ngày cắt rau gửi Đà Nẵng, đêm đi tiếp viện TP.HCM - Ảnh 10.

Bắp cải tươi này đến tối đã trên đường đến Đà Nẵng - Ảnh: GIA THỊNH

Oxy tinh khiết tặng bệnh nhân

picture1

Ngày 17-8, FUTA Group tiếp tục trao tặng 20 Máy trợ thở, 1390 máy tạo OXY lưu lượng cao và 4.400 máy đo nồng độ oxy SpO2 cho các bệnh viện dã chiến, thu dung và trung tâm y tế tại TP.HCM. Máy tạo oxy lưu lượng cao, cho lưu lượng oxy từ 5-10 lít/phút, có thể cung cấp oxy tinh khiết đến 97%. Máy chỉ nặng 5-7 kg, sử dụng bằng bảng điện tử và dễ dàng vận chuyển khẩn cấp, hỗ trợ cả những trường hợp cấp cứu bệnh nhân lưu động. Hơn nữa, máy còn dùng được đến 48 tiếng mới cần thay bình nước nhỏ trong máy, giúp giảm tải cho đội ngũ y tế trong quá trình điều trị.

"Vì tính cơ động, ưu việt của máy tạo oxy lưu lượng cao và quan trọng nhất là phải cứu được nhiều người ngay lúc này nên chúng tôi ưu tiên tập trung mua hàng chục ngàn máy để hỗ trợ cho các bệnh viện. Tôi mong món quà tặng oxy tinh khiết sẽ giúp bệnh nhân qua được cơn hiểm nghèo", ông Đào Viết Ánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines cho hay.

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng

TTO - “Mua làm gì mà mua nhiều vậy chú, đợt này mưa nhiều nên khan hiếm rau, củ. Cái gì cũng đắt hết chú ơi”. Rồi cũng chủ vựa nói: "À, mua tặng bà con vùng dịch hả chú? Giảm giá nghen, bán thấp hơn giá buôn luôn".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0