Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng

16/08/2021 21:52 GMT+7

TTO - “Mua làm gì mà mua nhiều vậy chú, đợt này mưa nhiều nên khan hiếm rau, củ. Cái gì cũng đắt hết chú ơi”. Rồi cũng chủ vựa nói: "À, mua tặng bà con vùng dịch hả chú? Giảm giá nghen, bán thấp hơn giá buôn luôn".

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đoàn xe nối đuôi nhau đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh: ĐỨC THỌ

Câu nói thật lòng của chủ vựa nông sản ở Đà Lạt làm chùng lòng những người đang đi lùng mua 2.000 tấn rau tặng bà con Đà Nẵng đang giãn cách theo chỉ thị 16.

Nhưng rồi họ bất ngờ xúc động vì lời tiếp theo của chủ vựa: "À, mua tặng bà con vùng dịch hả chú? Giảm giá nghen, bán thấp hơn giá buôn luôn. Cái nào tặng được thì thay mặt bà con Đà Lạt tui tôi tặng nghe, gửi lời giùm hỉ".

Có lòng mới có rau

Cuộc nói chuyện nhanh với chủ vựa rau khiến cho những người phụ trách đi mua rau của Công ty xe khách Phương Trang (Futa Bus Lines) yên tâm rằng sẽ mua đủ hơn 2.000 tấn rau để gửi đến bà con ở Đà Nẵng vừa thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Ông Trương Đình Trung (thành viên HĐQT Tập đoàn Phương Trang) cho biết: "Vừa hay tin toàn thành phố Đà Nẵng phải giãn cách để khống chế dịch. Lại nghe giá rau ngoài đó tăng phi mã mà không có hàng mua, anh em chúng tôi lên kế hoạch đi mua rau Đà Lạt tiêu chuẩn rau sạch VietGAP để tặng bà con ngoài đó.

Khổ nỗi Đà Lạt đang giữa mùa mưa nên đặt mua số lượng lớn nông sản đã là khó, lại mua rau sạch VietGAP thì càng khó hơn. Anh em chúng tôi chạy từ Đà Lạt, đi Đức Trọng, Đơn Dương dò hỏi hết tất cả các đầu mối lớn nhỏ, nói với họ có rau ngon đúng chuẩn là mua làm quà cho bà con Đà Nẵng.

Có người khó tính, tưởng mình đặt chuyện để gom rau làm giá, nên nói huỵch toẹt: Không phải có tiền là mua được rau đâu ông. Dịch giã, phần rau nào cho Bình Dương, phần nào cho TP.HCM, phần nào đi tỉnh có hết rồi. Giờ ông có đi hết cái huyện này cũng không có đâu. Thích thì đợi thêm 1 tuần nữa".

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh 2.

Nhân viên Hãng xe Phương Trang cùng nông dân chuyển rau từ vườn đến xe - Ảnh: GIA THỊNH

"Anh không nghe Đà Nẵng giãn cách rồi hả. Chúng tôi mua làm quà cho bà con. Anh tin đi. Tôi có giấy giới thiệu của Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đây", ông Trung kể tiếp.

Chủ vừa xem giấy xong, gãi đầu nói: "Tôi không làm khó anh đâu nhưng nói thiệt đó, giờ này rau củ cần lắm anh. Mà anh mua tặng bà con vùng dịch thì để tôi rủ các vựa khác sắp xếp lại, nơi nào chưa cần gấp thì lấy phần đó cho anh đi tặng. Xong việc tụi tôi bổ sung sau".

Cả đoàn thở phào, chưa bao giờ cầm tiền đi mua rau mà căng thẳng đến thế.

Ông Nguyễn Văn Thanh, phó giám đốc Công ty xe khách Phương Trang (chi nhánh Đà Lạt), bảo: "Chúng tôi có áp lực phải tiếp viện đúng thời điểm nông sản cho Đà Nẵng để bà con ngoài đó không thiếu rau, yên tâm chống dịch. May mắn là người dân Đà Lạt hiểu, ủng hộ. Bà con thương lái không làm giá, chọn rau đúng chuẩn cho mình đã là ủng hộ tinh thần nhiều lắm rồi".

Nói thiệt, lúc này ở Đà Lạt có tiền chưa chắc mua được rau, có lòng mới có rau

Ông Nguyễn Văn Thanh, Hãng xe Phương Trang

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh 4.

Nông sản Đà Lạt ngay sau khi thu hái được chuyển lên xe để đảm bảo độ tươi - Ảnh: GIA THỊNH

Sau một ngày ròng rã, thu hái, làm sạch tại vườn, đóng gói, tối 16-8 một đoàn xe 20 chiếc nối đuôi nhau xuyên đêm chuyển 500 tấn rau đầu tiên đến Đà Nẵng. Vì kế hoạch khẩn, triển khai nhanh nên một số xe chở khách được trưng dụng để chở rau.

Dự kiến sáng 17-8, đoàn xe sẽ đến Đà Nẵng và nông sản sẽ được phân phát ngay đến tay người dân. Sở Công thương TP Đà Nẵng là đầu mối tiếp nhận toàn bộ số nông sản Đà Lạt này.

Ông Trung cho biết: "2.000 tấn là con số tối thiểu, số lượng rau sẽ được tăng lên nếu tình hình giãn cách ở Đà Nẵng kéo dài hơn dự kiến. Chúng tôi mong muốn bà con Đà Nẵng không bị thiếu rau".

Anh Thanh đúc kết hành trình mua rau tiếp viện khẩn cấp: "Nói thiệt, lúc này ở Đà Lạt có tiền chưa chắc mua được rau, có lòng mới có rau".

"Đà Nẵng cố lên"

Đi vào vùng dịch nhưng tài xế xe chở nông sản do Hãng Phương Trang điều động vui vẻ như lái xe về nhà sau chuyến đi dài. Trước khi đoàn xe xuất phát, đội tài xế vui vẻ đồng thanh gửi lời chúc: "Đà Nẵng cố lên". Sau lời chúc, đoàn xe lên đường khi trời đã sập tối. Sương mù phủ kín con nối Đà Lạt - Nha Trang, đèo nối đèo, dốc nối dốc.

Tài xế Đỗ Văn Vang cho biết: "Đèo và sương mù nên cánh tài xế xe tải hạn chế đi đêm con đường này, nhưng đợt này chúng tôi không nấn ná đợi trời sáng. Xe chất đầy rau củ là lên đường. Anh em hào hứng lắm. Từ sáng xe đã nằm ngoài đồng đón rau rồi, giờ đi luôn. Anh em thay nhau lái nên cũng không mệt lắm. Nghĩ cái cảnh ngày mai rau tươi ngon tới tay bà con Đà Nẵng là vui".

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh 5.

Bắp cải và nhiều loại rau củ được tập trung ở vườn trước khi chuyển đi - Ảnh: ĐỨC THỌ

Việc tiếp viện rau cho Đà Nẵng nằm trong kế hoạch đảm bảo nhu yếu phẩm mà địa phương này tính toán, phối hợp với cách doanh nghiệp đầu mối. Theo ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, TP này cần thêm khoảng 150 đến 200 tấn nông sản/ngày để đảm bảo nguồn cung không bị thiếu hụt, sinh hoạt của người dân bị xáo trộn. Do đó, lượng nông sản do Tập đoàn Phương Trang gửi tặng đủ cung ứng cho người dân và dự phòng.

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh 6.

Tài xế gửi lời động viên "Đà Nẵng cố lên" trước khi lên đường - Ảnh: ĐỨC THỌ

Trao đổi với ông Trương Đình Trung về việc Tập đoàn Phương Trang hỗ trợ công tác chống dịch trong lúc hoạt động kinh doanh của công ty đình trệ do ảnh hưởng chung của dịch COVID-19, ông Trung cho biết: "Thực ra mà nói, khó khăn bủa vây chúng tôi và nhiều doanh nghiệp khác nhưng lúc này không phải là lúc bàn chuyện kinh doanh, mà là lúc giúp nhau. Chúng tôi xem đây là "cơ hội" để chia sẻ với nhau".

Hành trình "Trả ơn Đất nước, đóng góp Cộng đồng"

Đến nay, chung sức cùng cả nước đẩy lùi COVID-19, Phương Trang đã đóng góp hơn 500 tỷ đồng, tích cực hỗ trợ hệ thống y tế, trong đó nổi bật là đóng góp 20 hệ thống xét nghiệm Real-time PCR, hơn 360.000 bộ test nhanh PCR và test kháng nguyên, 300 máy trợ thở HFNC, hơn 3.000 máy tạo oxy lưu lượng cao và đã ký hợp đồng mua thêm hơn 10.000 máy…

Bên cạnh đó, Tập đoàn Phương Trang sử dụng thế mạnh của mình trong lĩnh vực vận tải và logistics để hỗ trợ hơn 220 xe khách cải tạo thành xe cứu thương cho thành phố, đã vận chuyển hơn 7.000 lượt xe đưa đón đội ngũ y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ, chở bệnh nhân COVID-19 cũng như những người đã được chữa hết bệnh về tận nhà, đóng góp theo kế hoạch 5.000 chuyến xe đưa người dân các tỉnh sinh sống tại TP.HCM về lại quê nhà tránh dịch. Hành trình "Trả ơn Đất nước, đóng góp Cộng đồng" của Tập đoàn Phương Trang vẫn đang tiếp diễn.

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh 8.

Đoàn xe chở rau của Tập đoàn Phương Trang chuẩn bị xuất phát khi đã chạng vạng - Ảnh: ĐỨC THỌ

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh 9.

Bữa ăn tối của tài xế trước khi áp tải chuyến rau 500 tấn xuyên đêm đến Đà Nẵng - Ảnh: GIA THỊNH

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh 10.

Kiểm kê nông sản để đảm bảo đủ số lượng như đã cam kết với Đà Nẵng - Ảnh: ĐỨC THỌ

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh 11.

Hơn 2.000 tấn rau sẽ được gửi đến Đà Nẵng trong 6 ngày thành phố giãn cách - Ảnh: GIA THỊNH

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh 12.

Với người dân Đà Lạt, "có lòng mới có rau" - Ảnh: GIA THỊNH

Đoàn xe nối đuôi đi xuyên đêm chở nông sản Đà Lạt tiếp tế cho bà con Đà Nẵng - Ảnh 13.

Các loại nông sản gửi tặng Đà Nẵng là những loại có thể bảo quản trong nhiều ngày - Ảnh: GIA THỊNH

Nghĩa tình hồi hương Nghĩa tình hồi hương

"Gần cả tháng rồi tôi chỉ ở trong phòng trọ. Tiền sinh hoạt cạn rồi. Làm chân tay như tôi có làm thì có ăn, có tiền nuôi con, nghỉ tay một ngày cũng đủ đói. Giờ về tới quê rồi, có nghèo cũng không lo đói".

GIA THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận